Xu Hướng 9/2023 # Vắc Xin Tiêu Chảy Rota Cho Trẻ Là Gì? Sử Dụng Như Thế Nào? # Top 14 Xem Nhiều | Zlmn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Vắc Xin Tiêu Chảy Rota Cho Trẻ Là Gì? Sử Dụng Như Thế Nào? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vắc Xin Tiêu Chảy Rota Cho Trẻ Là Gì? Sử Dụng Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Zlmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiễm vi rút Rota là bệnh rất hay gặp ở trẻ. Liệu pháp tốt nhất là sử dụng vắc xin để phòng bệnh cho trẻ. Vậy bạn biết gì về vắc xin tiêu chảy Rota cho trẻ? Khi nào nên cho trẻ dùng vắc xin Rota? Những điều cần lưu ý khi dùng vắc xin là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi vấn đề được phân tích trong bài viết dưới đây.

Vắc xin phòng bệnh Rotavirus là loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota gây ra. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp nặng ở trẻ em. Đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em <5 tuổi.

Các đường lây truyền của rotavirus là:

Vi rút chủ yếu lây qua đường phân – miệng

Ngoài ra, có thể bị lây qua tiếp xúc với tay hoặc các vật thể bị nhiễm virus.

Không những vậy, bệnh có thể lây lan ngoài cộng đồng hoặc lây chéo trong bệnh viện.

Trong đó, đối tượng trẻ em <5 tuổi chính là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất.

Ở miền Bắc nước ta, tình trạng tiêu chảy cấp do rotavirus gây ra trên trẻ em thường xảy ra vào mùa thu đông cho đến mùa xuân. Thời gian này, thời tiết thường mưa lạnh và ẩm ướt. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển và gây bệnh. Ở miền Nam, bệnh có thể xuất hiện quanh năm, tuy nhiên, tập trung nhiều nhất vào tháng 3 và tháng 9.

Khi vi rút xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 – 3 ngày sau đó mới phát bệnh. Bệnh có thể khởi phát đột ngột với triệu chứng nôn mửa trong vòng 1 – 3 ngày. Tiếp theo đó sẽ xuất hiện triệu chứng tiêu chảy cùng với nôn mửa và tình trạng sốt.

Lưu ý, khi bị tiêu chảy, sẽ dẫn đến tình trạng mất nước ở trẻ. Từ đó, gây ảnh hưởng tới thể trạng như suy dinh dưỡng và một số biểu hiện khác. Nếu mất nước nặng có thể gây ra tử vong ở trẻ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vắc xin Rotarix giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm dẫn đến tình trạng tiêu chảy do rota. Tiêu chảy do vi rút Rota gây nên có diễn biến rất nặng. Các biểu hiện mà trẻ có thể sẽ trải qua:

Tình trạng sốt cao,

Trẻ bị nôn mửa

Tiêu chảy nặng có thể dẫn đến mất nước. Lưu ý, nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Một điều nguy hiểm hơn, vi rút Rota rất dễ lây nhiễm. Do vậy, có thể nhanh chóng phát tán thành đại dịch chỉ thông qua tiếp xúc thông thường. Việc vệ sinh cá nhân không sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm bệnh. Do đó, việc chủng ngừa vắc xin Rotarix là vô cùng cần thiết để trẻ có được sự bảo vệ tốt nhất.

Tuy nhiên, tùy theo từng thể trạng của trẻ mà thời gian này có thể thay đổi. Do vậy, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng vắc xin để phòng ngừa tiêu chảy

Hiện tại, trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC đang có sẵn 2 loại vắc xin tiêu chảy Rota cho trẻ. Trong đó, bao gồm Rotarix (Bỉ) và Rotateq (Mỹ)

Lưu ý, vắc xin Rota được sử dụng qua đường uống, không dùng vắc xin theo đường tiêm. Và dựa vào đặc điểm mỗi loại vắc xin mà lịch uống của trẻ cũng khác nhau

+ Lưu ý, cần cho trẻ hoàn thành phác đồ trước 6 tháng tuổi.

+ Chú ý, cần cho trẻ hoàn thành phác đồ trước 8 tháng tuổi.

Chỉ nên cho trẻ sử dụng vắc xin tiêu chảy Rota cho trẻ khi trẻ khỏe mạnh. Trường hợp trẻ có các vấn đề về sức khỏe thì nên tạm hoãn. Và sử dụng cho đến khi trẻ bình phục.

Ngoài ra, vắc xin chủng ngừa virus Rota có chứa vi rút còn sống. Do đó, cần thận trọng trong quá trình vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ sau khi chủng ngừa.

Với trẻ bị suy giảm miễn dịch hoặc có các bệnh đường ruột cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vắc xin

Cần thận trọng khi dùng vắc xin cho trẻ mắc bệnh ác tính hoặc bị suy giảm miễn dịch. Hoặc người bệnh đang điều trị các thuốc ức chế miễn dịch.

Trẻ bị suy giảm miễn dịch hoặc nghi ngờ suy giảm miễn dịch thì cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng vắc xin

Bài viết đã nêu ra các thông tin cần biết về loại vắc xin tiêu chảy rota cho trẻ để bố mẹ tham khảo. Trẻ em rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh chúng. Hãy giữ cho môi trường xung quanh bé luôn sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế việc lây nhiễm các bệnh nguy hiểm đến trẻ. Liên hệ cho bác sĩ nếu có bất kì thắc mắc về sức khỏe để được tư vấn tận tình.

2023] Empathy Map Là Gì? Sử Dụng Thế Nào?

Empathy Map là gì?

Empathy Map là công cụ giúp chúng ta có thể liên kết, và hình dung rõ hơn về hành vi và cảm nhận của người dùng sản phẩm, qua đó có được sự hiểu biết sâu hơn về khách hàng, để có sự điều chỉnh phù hợp làm hài lòng khách hàng hơn. Trong quá trình bạn lập lên biểu đồ, những khoảng trống, hay câu hỏi chưa được trả lời sẽ giúp bạn nhận ra được những thiếu sót, lỗ hỗng nào mà bạn chưa nhận ra để cải thiện.

Công cụ này được sử dụng rất nhiều bởi các nhóm làm việc chuyên về UX (User Experience), cũng như là một công cụ chủ lực cho Product Owner hiểu và định hình hành vi của khách hàng với sản phẩm.

Sử dụng Empathy Map thế nào?

Bây giờ chúng ta sẽ đi qua các vùng trên biểu đồ và cách sử dụng công cụ. (Chú ý rằng phiên bản tôi sử dụng là phiên bản đơn giản nhất của Empathy Map, tôi chia sẻ với các bạn phiên bản này là vì, tôi thấy nó dễ dàng tiếp cận và sử dụng hơn các phiên bản khác phức tạp hơn. Khi bạn hiểu được cách sử dụng, thì dù là phiên bản nào của Empathy Map bạn cũng có thể sử dụng, hay tuỳ chỉnh theo nhu cầu của riêng mình).

Trên biểu đồ có 5 vùng mỗi vùng là một phần bạn cần phải trả lời.

Phần trung tâm – Khách hàng:

Đây là đối tượng khách hàng chính của bạn đang cần phân tích để hiểu nhu cầu của họ. Họ thuộc nhóm khách hàng nào? Họ là ai? Tính cách, sở thích của họ là gì? Đó là Persona của khách hàng của bạn (hoặc Proto-Persona, tôi sẽ chia sẻ về Proto-Persona ở một bài khác). Nếu cần hãy thêm hình ảnh chân dung tượng trưng cho đối tượng khách hàng này, để nhóm dễ hình dung.

Đối tượng khách hàng này có thể là một người đại diện nào đó, hoặc một nhóm đối tượng khách hàng. Thường Empathy Map của một nhóm đối tượng là sự tập hợp từ nhiều Empathy Map của cá nhân, khi những cá nhân này cùng một nhóm phân khúc khách hàng.

Thông tin này bạn có thể có được bằng nhiều cách như: Phòng vấn khách hàng nếu là một cá nhân, hoặc được khách hàng ghi lại trong chương trình thử nghiệm/ trải nghiệm sản phẩm, hoặc là kết quả của một cuộc khảo sát nào đó.

SAYs – Khách hàng nói gì?

Đây là phần bạn ghi nhận những điều khách hàng nói qua cuộc phỏng vấn, nói chuyện, hay một cuộc khảo sát:

Ví dụ: tại cuộc phỏng vấn khách hàng tiềm năng cho một mẫu xe điện mới ra mắt. Bạn ghi nhận được rất nhiều câu hỏi hay mối quan tâm giống nhau về sản phẩm.

Những điều này nên được ghi lại và thể hiện ở vùng SAYs.

THINKs – Khách hàng nghĩ gì?

Phần Thinks có thể sẽ có nhiều trùng lặp với phần SAYs, đơn giản là vì đôi lúc khách hàng nói điều họ nghĩ, vậy tại sao lại phải phân ra một vùng riêng? Vì khách hàng cũng sẽ nói điều họ không nghĩ, hoặc không nói hết điều họ nghĩ vì nhiều lý do. Mục tiêu của bạn là phân tích qua nhiều góc độ, để biết được khách hàng đang thực sự nghĩ gì. Điều này có thể phân tích khi bạn quan sát được cách khách hàng sử dụng sản phẩm (Phần DOEs bên dưới), hoặc một buổi phỏng vấn chuyên sâu.

Ví Dụ:

Tại cuộc phỏng vấn khách hàng tiềm năng cho một mẫu xe điện mới ra mắt, camera quay được khách hàng A thao tác khá chật vật với những chức năng mới. Hoặc số liệu thu được trong 100 khách hàng trải nghiệm xe, có đến 90% chức năng không được sử dụng. Sau khi phân tích những khách hàng có thể đang nghĩ:

DOEs – Khách hàng làm gì?

Đây là vùng ghi lại cách đối tượng khách hàng này tương tác, sử dụng sản phẩm như thế nào. Những điều này có thể thu thập bằng nhiều cách.

Ví Dụ:

Những thông số lưu được trong phần mềm của một chiếc xe điện, cho thấy khách hàng đã sử dụng chức năng nghe nhạc 80% trên xe, và thích sử dụng chiếc xe ở chế độ thể thao hơn là chế độ bình thường.

FEELs – Khách hàng cảm thấy gì?

Đây là cảm nghĩ của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, họ có thích thú không? Hay họ có bực tức khi sản phẩm có quá nhiều chức năng thừa?

Ví dụ:

Là một Product Owner, đây là một công cụ không thể thiếu để giúp bạn ghi lại, phân tích và hiểu hơn về khách hàng của mình, và giúp cho sản phẩm của bạn từng bước định hình, biết được nên cải thiện điều gì để giúp trải nghiệm người dùng (UX – User Experience) được tốt hơn. Nó cũng nên được cập nhật thường xuyên và chia sẻ ra cho các stakeholders và Scrum team.

Công cụ này cũng được sử dụng kết hợp với Value Proposition Canvas, như một công cụ hỗ trợ giúp bạn đào sâu hơn về cảm nhận và hành vi của người dùng (hay nhóm người dùng) với một chức năng hay một giải pháp mới nào đó vừa được phát hành. Để hiểu hơn tại sao khách hàng hài lòng về sản phẩm, hay tại sao họ lại không hài lòng với chức năng mới vừa được phát hành.

Scrum on!

Author

Name: Khoa Doan

Concealer Là Gì? Concealer Có Tác Dụng Như Thế Nào

Concealer là gì? Concealer có tác dụng như thế nào. Cùng tìm hiểu rõ về Concealer đang thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay

Vậy concealer là gì? Cách chọn và sử dụng concealer sao cho đúng cách? Và cách sử dụng sao cho hợp lý. Chúng tôi sẽ chia sẻ, giải đáp mọi thắc mắc của bạn ngay đây.

Concealer là gì?

Concealer có nghĩa là kem che khuyết điểm, là một loại mỹ phẩm dùng để che giấu quầng thâm, các đốm tuổi, lỗ chân lông lớn và các vết nhăn nhỏ khác có thể nhìn được trên da.

Kem che khuyết điểm cũng tương tự như kem nền nhưng với tinh chất kem đậm đặc hơn. Nó có độ che phủ tốt hơn các loại kem nền khác gấp nhiều lần.

Ngoài ra, che khuyết điểm được dùng để che đi các sắc tố khác nhau một cách hoàn hảo vào trong tông màu da xung quanh. Vì thế, Concealer là vị cứu tinh của các nàng trong lúc này.

Công dụng của Concealer

Trong tay những thợ trang điểm lành nghề hoặc người có nhiều kinh nghiệm makeup, Concealer có rất nhiều công dụng hữu ích để bạn gái tận dụng.

Che khuyết điểm làn da

Đương nhiên rồi, công dụng chính của kem che khuyết điểm là làm đều màu da ở vùng có khuyết điểm từ nhẹ đến nặng. Các vết thâm, mụn đỏ, nếp nhăn, vết nám, tàn nhang… đều có thể “bay màu” với Concealer chuyên dụng.

Tạo điểm nhấn với đôi vai trần

Hãy kẻ kem che khuyết điểm với tone màu sáng vào vùng xương quai xanh nhô lên, rồi kẻ tone màu đậm vào vùng hõm xuống. Sau đó dùng mút tán đều để màu được tự nhiên.

Như vậy, bạn có thể làm nổi bậc xương quai xanh – vùng có một sức quyến rũ với phái mạnh, rất thích hợp để diện váy trễ vai trong những buổi tiệc, buổi đi chơi, hẹn hò…

Giảm vùng mắt bị lem

Dùng Concealer thoa lên vùng phấn mắt hoặc mascara bị lem sẽ giúp che đi những phần màu bị nhòe, thấm nước nếu chẳng may bạn gặp phải trời mưa.

Mi cong, dày hơn

Trước khi sử dụng mascara, bạn gái có thể dùng chổi chuốt đều một lớp kem che khuyết điểm theo chiều vuốt xuống trên mi mắt. Sự kết hợp của cả concealer và mascara sẽ khiến hàng mi dày dặn, đôi mắt long lanh hơn rất nhiều.

Giúp má hồng tự nhiên hơn

Bạn sẽ dễ dàng sở hữu một đôi má ửng hồng vô cùng tự nhiên và tươi tắn nếu trước khi đánh phấn má bạn đã dặm đều một chút Concealer lên vùng gò má.

Tạo lớp son bền màu

Một lớp concealer được thoa lên môi sẽ có tác dụng không khác gì son dưỡng, giúp màu son chính mềm mịn và bền lâu hơn.

Tạo ra vùng highlight tốt hơn

Một điều bất ngờ mà nhiều người không biết đó là khi trộn kem che khuyết điểm có màu sáng vào cùng highlight và dưỡng mắt, sau đó thoa một lớp mỏng lên vùng da sẫm màu trên mắt, vùng quầng thâm… Bạn sẽ có được vùng highlight hiệu quả hơn nhiều.

Cho đôi môi dày hơn

Chỉ cần dùng tay xoa đều một chút kem với tone màu sáng vào giữa môi trên và môi dưới, đợi kem khô lại thì tiếp tục tô son chính, đôi môi của bạn sẽ trông được đầy đặn hơn. Ngoài ra, bạn gái cũng có thể phủ thêm một lớp son bóng nữa để tăng vẻ quyến rũ.

Concealer có những dạng nào?

Như mình đã nói ở phần trên, kem che khuyết điểm nhưng không phải lúc nào cũng ở dạng kem. Concealer được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

Theo trải nghiệm và tìm hiểu, mình có thể phân thành 4 loại chính sau đây:

Liquid Concealer – Dạng lỏng

Liquid Concealer – Dạng lỏng: Loại concealer này phù hợp để che phủ những vết mụn do có kết cấu mỏng nhẹ, hạn chế được tác động lên vùng da đang bị tổn thương. Liquid Concealer dùng được cho cả da dầu, da nhạy cảm.

Cream Concealer – Dạng kem

Cream Concealer – Dạng kem: Đây là loại kem che khuyết điểm mà theo mình là dễ sử dụng và phù hợp với nhiều loại da nhất. Không quá lỏng như Liquid Concealer hay sợ khô khó dùng như Stick Concealer. Kem che khuyết điểm dạng kem giúp chúng mình dễ dàng thao tác hơn rất nhiều.

Stick Concealer – Dạng thỏi

Powder Concealer – Dạng phấn

Powder Concealer – Dạng phấn: Phù hợp với những người có làn da khỏe, thiên hướng khô nhiều. Đây là dạng kem che khuyết điểm có khả năng giữ màu cao nhất nhưng cũng dễ gây “tai nạn” nhất vì các hạt phấn có khả năng đọng lại thành nếp nhăn hay những đường rảnh trên da.

Cách sử dụng Concealer ra sao?

Để sử dụng ẻm như thế nào hiệu quả tốt nhất thì có thể làm theo 4 bước sau:

B1: Giải quyết vùng da mẫn đỏ bạn nên dùng kem che khuyết điểm màu xanh lá. Vì kem màu xanh lá có khả năng trung hòa da ửng đỏ cho lớp nền phẳng phiu không tì vết.

B2: Che quầng thâm mắt là nỗi lo đau đầu khó tả của chị em phái đẹp, nó làm chúng ta trông thật xấu xí và may mắn thay, quy tắc của vòng tròn màu cho phép làn da sáng màu sử dụng một sản phẩm hiệu chỉnh màu vàng để loại bỏ những quầng thâm sậm màu.

B3: Làm sáng da thì bạn nên dùng màu tím nhạt vẽ những đường dài dọc theo đường viền trán và hình bán nguyệt dọc theo hai bên má nơi ánh sáng tự nhiên sẽ chiếu vào nhiều hơn một chút.

B4: Tán đều sau khi hoàn thành việc thoa các màu, sau đó thoa một lớp kem nền lên toàn bộ khuôn mặt như bạn vẫn làm thường ngày.

Một số loại Concealer thường thấy

Pencil Concealer/ Che khuyết điểm dạng bút

Trang điểm dễ dàng hơn và nhanh chóng

Độ che phủ cao

Thích hợp với những vùng khuyết điểm nhỏ

Bất tiện với những vùng da có khuyết điểm lớn

Stick Concealer/ Che khuyết điểm dạng thỏi

Có độ che phủ cao, dễ dàng che các nốt mụn đỏ

Thường tốt cho da mụn vì chứa thành phần Salicylic Acid, một chất trị mụn hiệu quả

Cream Concealer/ Che khuyết điểm dạng kem

Chất lỏng sệt không quá loãng nên dễ thao tác

Ổn cho vùng che khuyết điểm dù lớn hay nhỏ

Khả năng che mụn không quá tốt

Liquid Concealer/ Che khuyết điểm dạng lỏng

Khả năng hòa với màu da rất cao

Thích hợp để che khuyết điểm trên vùng da mỏng như bầu mắt

Không đủ dày để che đi các vết mụn lớn

Phân biệt concealer, foundation và primer

Primer – Kem lót

Primer nên luôn là bước đầu trong bước trang điểm. Sau khi bạn thoa kem dưỡng ẩm, lấy kem lót đánh đều lên. Nó sẽ làm bóng lên trên phần nếp nhăn và lỗ chân lông lớn. Primer tạo ra một lớp nền tảng mịn màng. Và làm cho lớp mỹ phẩm trên mặt giữ được lâu hơn.

Có rất nhiều loại kem lót khác nhau, vì vậy hãy tìm loại phù hợp với làn da của bạn.

Đánh nhẹ kem lót lên mí mắt để tạo ra một lớp nền mịn màng.

Foundation – Kem nền

Kem nền giúp tạo ra tông màu da đồng đều. Để có một làn da hoàn hảo, hãy đặt kem lót, kem che khuyết điểm và sau đó là kem nền.

Một số người thấy tốt nhất khi sử dụng kem che khuyết điểm và sau đó là kem nền. Trong khi những người khác lại thấy điều ngược lại đạt được kết quả tối ưu. Đây là một quyết định cá nhân vì không có cách nào đúng tuyệt đối mà còn phải dựa trên sự phù hợp.

Concealer – Kem che khuyết điểm

Concealer sẽ là bước thứ hai. Kem khuyết điểm không nên được sử dụng trên phấn, kem nền vì chúng có thể bị vón cục và trông lốm đốm. Nếu bạn sử dụng phấn nền, trước tiên hãy sử dụng kem che khuyết điểm. Nhưng không phải lúc nào cũng phải sử dụng kem che khuyết điểm! Đôi khi chúng ta có quầng thâm, mụn nhỏ,… Và đó là nơi mà kem che khuyết điểm phát huy tác dụng.

Chiropractic Là Gì? Có Hiệu Quả Như Thế Nào?

1. Tìm hiểu Chiropractic là gì?

Chiropractic hay còn có tên gọi khác là Trị liệu thần kinh cột sống, phương pháp này được ra đời từ năm 1895 tại Mỹ bởi Daniel David Palmer. Sau hơn 20 năm phát triển, cho đến nay Chiropractic đã trở thành một phương pháp điều trị phổ biến, được công nhận tại 65 quốc gia với hơn 70.000 trung tâm Chiropractic và hơn 100 triệu người Mỹ cùng các nước châu Âu tin tưởng. Nhiều con số thống kê cho biết, hàng nghìn bệnh nhân tại Châu Âu đã thoát khỏi cơn đau khó chịu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm gây ra khi áp dụng điều trị Chiropractic.

2. Nguyên lý hoạt động của phương pháp Chiropractic

Tất cả hoạt động của cơ thể đều chịu sự chỉ đạo của hệ thần kinh trung ương – giữ vai trò chủ chốt trong bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Do đó khi các đốt sống bị sai lệch khỏi vị trí ban đầu không chỉ dẫn tới rất nhiều bệnh lý mà còn chèn ép lên các dây thần kinh đi ngang qua nó, khiến tín hiệu truyền dẫn bị rối loạn, từ đó người bệnh có cảm giác đau nhức lâm sàng.

Dựa trên nguyên lý hoạt động giữa sức khỏe của con người và cấu trúc hệ xương, hệ cơ, hệ thần kinh phương pháp Chiropractic sẽ can thiệp từ gốc rễ của bệnh. 

Bằng cách sử dụng lực bàn tay nắn chỉnh xương khớp nhẹ nhàng, các bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractor) tiến hành điều chỉnh vùng cơ, dây chằng đốt sống bị lệch về đúng vị trí vốn có. Đồng thời, kéo căng, giãn cơ bắp theo các hướng khác nhau để giải phóng sự chèn ép. Nhờ đó, giúp cơ thể người bệnh quay trở lại trạng thái cân bằng, triệt tiêu cơn đau nhức, tự chữa lành các tổn thương ở khắp các cơ quan mà không dùng thuốc.

3. Lợi ích vượt trội Chiropractic mang lại

Chiropractic là phương pháp điều trị bảo tồn không xâm lấn giúp cơ thể tự chữa lành. Chính vì thế, lợi ích hàng đầu mà người bệnh hoàn toàn yên tâm là không phải lo lắng về tác dụng phụ khi dùng thuốc hay gây đau đớn như phẫu thuật.

Cùng với đó, trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic còn có thể áp dụng để điều trị hiệu quả các bệnh lý về cơ, xương, khớp & thần kinh cột sống như:

Đau cột sống thắt lưng

Đau thần kinh tọa

Thoái hóa đốt sống lưng

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ

Đau đầu, đau nửa đầu

Cong vẹo cột sống

Đau mỏi vai, cổ, gáy

Các chấn thương do tai nạn hoặc thể thao

4. Địa chỉ nắn chỉnh cột sống uy tín tại TPHCM

Hiện nay, địa chỉ chuyên điều trị các bệnh về cơ, xương, khớp bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic tại TPHCM được nhiều người tin tưởng lựa chọn, đồng thời là nơi tiên phong ứng dụng liệu pháp này một cách bài bản là phòng khám ACC – đơn vị chuyên khoa Thần Kinh Cột Sống hàng đầu tại Việt Nam.

Khi điều trị tại ACC, mỗi bệnh nhân đều được xây dựng liệu trình điều trị riêng biệt, tùy vào mức độ tổn thương sẽ được kết hợp với các loại vật lý trị liệu bằng máy móc hiện đại, tân tiến nhất như tia laser thế hệ IV, máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, sóng xung kích Shockwave,… giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh. Phòng khám ACC còn sở hữu đội ngũ bác sĩ Chiropractor nước ngoài có bằng cấp quốc tế, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nên người bệnh hoàn toàn yên tâm điều trị.

Đặc biệt, nhằm giúp người bệnh có thể tìm tới địa chỉ nắn chỉnh cột sống uy tín, hiệu quả để trị tận gốc căn bệnh của mình dễ dàng, ACC mở rộng nhiều phòng khám trên toàn quốc:

Chi nhánh 1: 99, Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM. Tel: (028) 3939 3930.

Chi nhánh 2: Lầu 1, 86 Tản Đà, Phường 11, Quận 5, TP. HCM. Tel: (028) 3838 3900.

Chi nhánh 3: 44 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tel: (024) 3265 6888.

Chi nhánh 4: 112 – 116, Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, Đà Nẵng. Tel: (0236) 3878 880.

Dị Hóa Là Gì? Có Vai Trò Như Thế Nào?

Dị hóa là một khái niệm thể hiện sự tập hợp nhiều chuỗi phản ứng chuyển hóa. Có tác dụng phân hủy những phân tử lớn thành các đơn vị nhỏ hơn. Hoặc trải qua quá trình oxy hóa để giải phóng năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra, sản phẩm của quá trình dị hóa còn được sử dụng cho các phản ứng đồng hóa khác.

Trong quá trình dị hóa, các phân tử lớn như polisaccarit, lipid, acid nucleic và protein sẽ bị phá vỡ thành các đơn vị cấu trúc nhỏ hơn. Chẳng hạn như monosaccarid, các axit béo, các nucleotide và các axit amin.

Năng lượng được tích lũy trong quá trình đồng hóa sẽ được phóng thích trong quá trình dị hóa. Với mục đích là để cung cấp lại cho quá trình tổng hợp của đồng hóa.

Hai quá trình đồng hóa và dị hóa tuy trái ngược nhau nhưng có sự hỗ trợ lẫn nhau. Nếu không có đồng hóa thì sẽ không có nguyên liệu cho quá trình dị hóa. Và ngược lại, không có dị hóa thì sẽ không tạo ra năng lượng cho quá trình đồng hóa.

Nói một cách đơn giản hơn, dị hóa kết hợp với đồng hóa tạo nên một tổng thể quá trình trao đổi chất cho cơ thể sống. Trong đó, con người là một cơ thể sống nên cơ thể người luôn diễn ra song song hai quá trình đồng hóa và dị hóa. Nhờ có dị hóa mới có năng lượng cho cơ thể hoạt động, cũng như có nguyên liệu cho những quá trình đồng hóa tiếp theo.

Các hormon chính của quá trình dị hóa bao gồm:

3.1. Hormon Epinephrine và Norepinephrine

Còn có tên gọi khác tương ứng là Adrenalin và Noradrenalin. Đây là hai loại hormon chính tác động lên hệ thần kinh giao cảm. Hai hormon này có tác dụng giúp tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim. Trên phổi, hai hormon này kích thích sự giãn của phế quản để tăng cường trao đổi khí.

Hormon Adrenalin và Noradrenalin được gọi chung là Catecholamin. Chúng được sinh tổng hợp từ Tyrosin dưới tác dụng của một vài enzym trong các tế bào ưa crôm nằm ở tuỷ thượng thận. Những hormon này còn có công dụng tăng đường huyết để tạo năng lượng. Đồng thời tăng đáp ứng của cơ thể với các tác nhân gây stress.

3.2. Hormon Cortisol

Hormone Cortisol cũng được tuyến thượng thận sản xuất. Đây được gọi là hormone căng thẳng. Cortisol được giải phóng khi chúng ta hoảng sợ, hồi hộp, lo âu hoặc có cảm giác khó chịu. Hormone này sẽ làm tăng huyết áp, tăng đường huyết và ức chế quá trình viêm trong cơ thể.

3.3. Hormon Cytokin

Cytokin có bản chất là một loại protein nhỏ. Với vai trò điều chỉnh sự giao tiếp và liên hệ giữa các tế bào trong cơ thể. Cytokine sẽ được sản xuất và phân hủy trong cơ thể một cách liên tục. Các axit amin của chúng sẽ được tái sử dụng cho những quá trình cần thiết khác.

Interleukin và lymphokine chính là hai hóa chất điển hình của Cytokin. Chúng thường được giải phóng với tác dụng đáp ứng miễn dịch. Nhằm bảo vệ cơ thể trước sự xâm lấn của vi khuẩn, virus, khối u hoặc các chấn thương.

3.4. Hormon Glucagon

Glucagon là một hormon được sản xuất từ tế bào Alpha của tuyến tụy nội tiết. Hormon này có tác dụng kích thích sự phân hủy glycogen thành glucose. Glycogen được dự trữ trong các tế bào gan. Khi cơ thể thiếu Glucose, cần nhiều năng lượng hơn, glucagon sẽ kích thích gan dị hóa glycogen. Sản phẩm sau cùng và cần thiết chính là Glucose.

Khi cơ thể ở trạng thái đồng hóa, chúng ta sẽ được xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp của bản thân. Khi cơ thể đang ở trạng thái dị hóa, bạn sẽ phá vỡ hoặc giảm khối lượng tổng thể, kể cả mỡ và cơ bắp.

Bạn có thể điều chỉnh khối lượng cơ thể thông qua việc hiểu các quá trình đồng hóa và dị hóa. Cũng như quá trình trao đổi chất tổng thể của cơ thể. Cả quá trình đồng hóa và dị hóa đều gây ra tình trạng giảm hoặc mất chất béo theo thời gian.

Những bài tập dị hóa hầu hết là aerobic, có nghĩa là các bài tập tiêu thụ oxy. Các bài tập này có tác dụng đốt cháy năng lượng và chất béo. Việc sử dụng oxy là yếu tố chủ đạo trong quá trình dị hóa. Bởi vì oxy là chất khử trong hầu hết các phản ứng hóa học.

Các bài tập dị hóa phổ biến nhất là chạy bộ, bơi lội, khiêu vũ, đạp xe. Hoặc có thể là bất cứ hoạt động thể chất nào được thực hiện tối thiểu 20 phút ở cường độ vừa. Yếu tố chủ đạo để đạt được kết quả mong muốn chính là thời gian. Bởi vì sau ít nhất 20 phút, cơ thể sẽ sử dụng chất béo để duy trì nhu cầu năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Lịch Tiêm Đầy Đủ Vắc Xin Cho Bé Theo Độ Tuổi

Đối với từng độ tuổi nhất định ở trẻ, từ giai đoạn sơ sinh đến khi trẻ đạt được một độ tuổi nào đó, việc tiêm chủng vắc xin có quan trọng hay không? Với từng giai đoạn tuổi cụ thể thì việc tiêm chủng vắc xin cho bé như thế nào? Có khác nhau về lịch tiêm chủng, liều tiêm chủng không? Ngoài ra, khi tiêm phòng cho các đối tượng ở mỗi giai đoạn điều cần quan tâm khi tiêm phòng là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích dưới đây.

Tiêm phòng vắc xin cho bé với các mũi tiêm cụ thể:

Thực hiện tiêm phòng các vắc xin Engerix B/ Euvax B/ Hepavax để phòng bệnh Viêm gan B. Và thực hiện tiêm phòng trong 24 giờ đầu sau sinh.

Cần tiêm vắc xin BCG phòng bệnh lao.

+ Các bệnh do Haemophilus influenzae týp B (Hib) gây ra như viêm phổi, viêm màng não mủ

Hoặc cho trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 như Pentaxim (không có thành phần kháng nguyên viêm gan B).

Ngoài ra, thực hiện tiêm vắc xin  Rotarix, Rotateq nhằm phòng tránh Rotavirus gây bệnh tiêu chảy.

Không những vậy, cần tiêm vắc xin Synflorix để phòng bệnh viêm màng não do phế cầu, viêm tai giữa, viêm phổi.

Thực hiện tiêm phòng vắc xin cho bé cụ thể với vắc xin 6 trong 1 hoặc 5 trong 1, thực hiện tiêm mũi 2.

Trường hợp nếu tiêm 5 trong 1 thì phải bổ sung mũi viêm gan B.

Thực hiện tiêm liều 2 với vắc xin uống phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus.

Thực hiện tiêm mũi 3 với vắc xin kết hợp  6 trong 1 hoặc 5 trong 1. Trường hợp chích vắc xin kết hợp 5 trong 1 thì nên chích thêm mũi viêm gan B

Tiêm mũi 2 với vắc xin Synflorix để phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu.

Vắc xin Vaxigrip/ Influvax phòng bệnh cúm. Thực hiện tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng.

Thực hiện tiêm mũi đầu tiên vắc xin VA-MENGOC-BC để giúp phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B, C

Tiêm mũi thứ 3 vắc xin Synflorix để giúp phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu.

Tiêm mũi thứ 2 với vắc xin VA-MENGOC-BC để giúp phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B, C

Cần thực hiện tiêm vắc xin sởi đơn MVVac phòng bệnh sởi.

Với đối tượng thuộc độ tuổi này, cho tiêm vắc xin 3 trong 1 MMR-II/MMR phòng bệnh sởi, quai bị, rubella.

Thực hiện tiêm phòng vắc xin Varivax/ Varicella để phòng bệnh thủy đậu.

+ Các mũi cách nhau 1 – 2 tuần.

Vắc xin Avaxim 80U/ 0.5ml giúp phòng bệnh viêm gan A. Nên tiêm nhắc lại vắc xin này sau 6 – 18 tháng.

Thực hiện tiêm mũi 4 với vắc xin Synflorix giúp phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu.

Với giai đoạn khi trẻ từ 15 – 24 tháng tuổi cần phải tiêm phòng các loại vắc xin cho bé cụ thể sau đây.

Tiêm phòng mũi 4 với vắc xin 6 trong 1 hoặc 5 trong 1 mũi.  Nếu tiêm vắc xin 5 trong 1 thì chích thêm mũi viêm gan B.

Thực hiện tiêm nhắc vắc xin Avaxim 80U/ 0.5ml để phòng bênh viêm gan A

Thực hiện tiêm mũi 3 sau mũi thứ 2 1 năm với vắc xin Vaxigrip phòng bệnh cúm

Khi trẻ đủ 24 tháng tuổi, có thể tiêm phòng vắc xin cho bé các mũi tiêm sau

Vắc xin MENINGOCOCCAL A,C để giúp phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu A, C.

Tiêm mũi thứ 3 với vắc xin Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản B

Tiêm vắc xin TYPHIM Vi để phòng bệnh thương hàn.

+ Khoảng cách liều: lần hai sau lần một 2 tuần)

Với giai đoạn này, có thể tiêm vắc xin cho bé với các loại vắc xin cụ thể như sau

Tiêm mũi nhắc vắc xin 3 trong 1 MMR-II/MMR phòng quai bị, bệnh sởi, rubella

+ Thực hiện tiêm mũi thứ 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.

Thực hiện tiêm nhắc vắc xin TYPHIM Vi phòng bệnh thương hàn lúc 5 tuổi. Lưu ý, cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần.

Tiêm vắc xin Vaxigrip phòng bệnh cúm và vắc xin này cần được tiêm nhắc lại hàng năm

Thực hiện tiêm nhắc vắc xin MENINGOCOCCAL A, C phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu A, C

Tiêm nhắc vắc xin Jevax phòng bệnh viêm não Nhật Bản B lúc 5 tuổi. Cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần đến khi 15 tuổi.

Tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng cho trẻ không chỉ giúp trẻ tăng sức đề kháng, phòng được các bệnh nguy hiểm mà còn là cách để bố mẹ bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho con. Do vậy, hãy đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ tại các cơ sở tiêm chủng uy tín.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vắc Xin Tiêu Chảy Rota Cho Trẻ Là Gì? Sử Dụng Như Thế Nào? trên website Zlmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!