Xu Hướng 9/2023 # Stress Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Mẹ Và Bé Yêu # Top 14 Xem Nhiều | Zlmn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Stress Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Mẹ Và Bé Yêu # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Stress Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Mẹ Và Bé Yêu được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Zlmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mẹ bầu thường bị stress khi mang thai, và lo lắng không biết điều đó có ảnh hưởng xấu đến con không? Bầu phải làm gì để dẹp tan căng thẳng? Mẹ bầu đừng lo lắng, hãy đến với bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn xoá tan mọi thắc mắc về vấn đề stress khi mang thai.

Mang thai là một mốc thời gian tươi đẹp trong cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, ở giai đoạn thai kỳ mẹ bầu dễ rơi vào trạng thái stress căng thẳng kéo dài. Stress trở nên nghiêm trọng hơn đối với mẹ bầu bước vào giai đoạn cuối thai kỳ hoặc với mẹ bầu lần đầu mang thai.

Stress ảnh hưởng đến sự phát triển của bé – Ảnh Internet

Stress là một tình trạng phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đối với mẹ bầu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cảm thấy hốt hoảng, lo lắng, thất vọng đối với mọi việc xảy ra trong cuộc sống, trong các mối quan hệ và khi stress kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm.

1. Stress khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ mẹ bầu như: mệt mỏi, chán ăn… Điều đó kết hợp với các triệu chứng ốm nghén càng khiến cho cơ thể mẹ bầu càng thêm suy nhược. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn khiến cho tâm trạng mẹ bầu càng thêm bất ổn dễ cáu gắt, ngại giao tiếp,… Những tác hại stress gây ra còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ bé yêu.

Thai nhi nhẹ cân

Mẹ bầu bị stress thường dẫn đến biếng ăn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dẫn đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước ối không đủ để nuôi dưỡng và bảo đảm sự phát triển của thai nhi. Tình trạng này kéo dài dẫn đến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng và nhẹ cân, không chỉ trong giai đoạn thai kỳ mà còn ảnh hưởng đến cân nặng của bé khi chào đời. Stress khi mang thai ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khoẻ của bé yêu – Ảnh Internet

Mẹ bầu bị stress thường dẫn đến biếng ăn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dẫn đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước ối không đủ để nuôi dưỡng và bảo đảm sự phát triển của thai nhi. Tình trạng này kéo dài dẫn đến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng và nhẹ cân, không chỉ trong giai đoạn thai kỳ mà còn ảnh hưởng đến cân nặng của bé khi chào đời.

Khi mang thai nhu cầu năng lượng của cơ thể tăng cao. Ngoài cung cấp đầy đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm chất đạm, chất béo, chất đường bột, nhóm vitamin và chất xơ, mẹ bầu còn phải cung cấp thêm cho cơ thể một số chất khoáng như sắt, canxi, magie,…

Mẹ bầu sinh non

Trong khi mang thai, các dây thần kinh vốn đã trở nên nhạy cảm hơn nên khi mẹ bầu căng thẳng đã vô tình tạo ra áp lực lớn lên dây thần kinh. Tâm lý bất ổn dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể dẫn đến sinh non. Em bé bị sinh non thường cơ thể chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch yếu dẫn đến một số dị tật hoặc mắc bệnh bẩm sinh.

Sự Phát Triển Của Trẻ 5 Tuổi Có Những Điểm Nào Nổi Bật

Trẻ muốn làm bạn bè hài lòng.

Trẻ muốn được giống như bạn bè.

Trẻ có xu hướng đồng thuận với các quy tắc hơn.

Trẻ thích hát hò, nhảy múa và diễn.

Trẻ nhận thức được về giới tính.

Trẻ phân biệt được đâu là thật, đâu là giả vờ.

Trẻ phân biệt đâu là tưởng tượng, đâu là thực tế.

Trẻ thể hiện sự độc lập nhiều hơn. Ví dụ như đến nhà bạn hàng xóm chơi một mình. Dù trẻ có thể tự đi được, nhưng bạn vẫn cần giám sát trẻ một cách chặt chẽ.

Trẻ có lúc rất đòi hỏi nhưng lúc khác lại khá hợp tác.

1.4. Về mặt nhận thức

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi thể hiện qua khả năng học hỏi, suy nghĩ và giải quyết vấn đề thường thể hiện qua:

Trẻ có thể đếm được 10 vật hoặc hơn.

Trẻ có thể chỉ ra đúng được ít nhất 4 màu sắc.

Trẻ nhận thức được khái niệm thời gian.

Trẻ có thể vẽ một người với ít nhất 6 bộ phận cơ thể.

Trẻ có thể viết được một vài chữ cái hoặc con số.

Trẻ có thể viết được một vài chữ cái hoặc con số. Ảnh Internet 

Trẻ có thể vẽ lại hình tam giác hoặc một số dạng hình học khác.

Trẻ nhận thức được những thứ được sử dụng hàng ngày ví dụ như tiền hay thức ăn.

2. Khi nào bạn cần chú ý về sự phát triển của trẻ 5 tuổi

Mỗi trẻ là riêng biệt và đều có mốc phát triển của riêng mình. Vì vậy rất khó đề chỉ ra khi nào và làm thế nào trẻ đạt được những kĩ năng cần thiết cho độ tuổi của mình một cách chính xác.

Dù chúng ta luôn quan sát sự phát triển của trẻ. Nhưng, có những biểu hiện bạn cần đặc biệt lưu ý vì chúng có thể không bình thường so với độ tuổi trẻ vốn cần đạt được. 

Bạn nên chú ý đến sự phát triển của trẻ 5 tuổi một cách tỉ mỉ. Ảnh: Firstcry Parenting 

Bạn hãy báo cho bác sĩ của trẻ để được tư vấn nếu thấy trẻ có bất cứ biểu hiện nào trong danh sách sau:

Trẻ thể hiện các hành vi bất thường như sợ hãi quá mức, cực kỳ rụt rè hay quá hung hăng.

Trẻ không tách khỏi bố mẹ mà không phản kháng một cách nghiêm trọng.

Trẻ dễ bị phân tâm và rất khó tập trung vào một hoạt động cụ thể nào đó quá 5 phút.

Trẻ không thể hiện sự hứng thú chơi cùng với các trẻ khác.

Trẻ từ chối hồi đáp lai người khác, hoặc thực hiện một cách hời hợt.

Trẻ hiếm khi sử dụng trí tưởng tượng khi chơi đùa.

Trẻ dường như luôn buồn bã và chán nản.

Trẻ không tham gia vào các loại hoạt động khác nhau.

Trẻ thường tránh hoặc có vẻ tách biệt với trẻ khác hoặc người lớn.

Nếu trẻ tránh hoặc có vẻ tách biệt với trẻ khác hoặc người lớn bạn nên tìm hiểu hoặc tìm tư vấn của bác sỹ. Ảnh Internet 

Trẻ không thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau.

Trẻ gặp vấn đề về ăn uống, giấc ngủ hay đi vệ sinh.

Trẻ không phân biệt được giữa tưởng tượng và thực tế, thật và giả vờ.

Trẻ không hiểu được câu mệnh lệnh hai tầng nghĩa. Ví dụ như đặt chiếc cốc lên bàn, Nhặt quả banh dưới ghế.

Trẻ không nói được chính xác tên, họ của mình.

Trẻ không sử dụng số nhiều hoặc thì quá khứ khi nói.

Trẻ không kể về hoạt động và trải nghiệm hằng ngày của mình. 

Bạn cũng nên lưu tâm nếu trẻ không kể về hoạt động và trải nghiệm hàng ngày của mình. Ảnh Internet 

Trẻ không vẽ các bức tranh.

Trẻ không xếp được một khối tháp gồm 6-8 khối xếp hình.

Trẻ tỏ ra không thoải mái khi cầm một cây sáp màu.

Trẻ gặp khó khăn khi tự cởi quần áo.

Trẻ không thể chải răng đúng cách hay tự rửa và lau khô tay.

Trẻ đánh mất một kĩ năng mà trẻ đã từng có.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên được kiểm tra sự phát triển chung bằng các công cụ được chuẩn hóa. Việc này nên được thực hiện vào lúc trẻ được 9, 18, 24 hoặc 30 tháng tuổi. Riêng việc kiểm tra khả năng trẻ bị tự kỉ nên được tiến hành khi trẻ được 18-24 tháng tuổi. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ bất cứ khi nào bạn cảm thấy lo lắng hoặc nhận thấy sự bất thường trong quá trình phát triển của trẻ. 

Nếu bạn lo lắng hoặc nhận thấy con có điểm gì không ổn, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ. Ảnh Internet 

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi cũng như trẻ ở bất kì độ tuổi nào, cần được bạn quan sát thật tỉ mỉ. Việc này sẽ giúp bạn nắm được các đặc điểm nổi bật hoặc bất thường ở trẻ so với độ tuổi của mình. Từ đó bạn sẽ định hướng được và xây dựng kế hoạch giúp con phát triển thuận lợi và toàn diện hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ, chuyên gia để giúp đỡ con một cách sớm nhất cả về mặt phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Theo CDC & Childmind

Lily Nguyễn lược dịch

Loạt Hoạt Động Của Suntory Pepsico Hướng Đến Phát Triển Bền Vững

Hội thảo “Đối tác phát triển bền vững” quy tụ 70 đối tác chiến lược tại thị trường Việt Nam hôm 11/4 là một trong những hoạt động mới nhất của Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững. Tại đây, đơn vị và các đối tác đã cùng cam kết nâng tầm các mối quan hệ hợp tác trong sản xuất và kinh doanh, hướng đến phát triển bền vững.

Đại diện Suntory PepsiCo và các công ty đối tác chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo “Đối tác phát triển bền vững” do doanh nghiệp tổ chức hôm 11/4 tại TP HCM. Ảnh: Suntory PepsiCo

Theo đó, trong chuỗi cung ứng của công ty, Suntory PepsiCo sẽ tập trung vào 4 yếu tố bao gồm: đổi mới sáng tạo nhằm cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng; tích hợp chuỗi cung ứng nhằm tối ưu hóa chi phí, đơn giản hóa quy trình và quản lý rủi ro tốt hơn; phát triển bền vững và tạo ra những tác động tích cực cho môi trường và xã hội; tin cậy và chia sẻ để cùng hướng tới những mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn và cùng nhau tăng trưởng. Coi trọng xây dựng hệ thống sản xuất kinh doanh vững chắc và tầm nhìn phát triển vì những điều tốt đẹp, Suntory PepsiCo ưu tiên hợp tác với những nhà cung cấp có chính sách giảm thải khí nhà kính đối với những cơ sở sản xuất gián tiếp trong chuỗi giá trị, đồng thời cùng hỗ trợ và cam kết cho những giá trị bền vững.

Tại hội thảo, Suntory PepsiCo đã trao tặng kỷ niệm chương nhằm tri ân các đối tác chiến lược đã hợp tác cùng công ty để đạt được những mục tiêu đề ra. Đó là các công ty Hon Chuan Vietnam, Krones, Srithai Việt Nam, Gemadept Logistics One Member, Ych-Protrade, Sidel Blowing and Services.

Ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Suntory PepsiCo phát biểu tại hội thảo “Đối tác phát triển bền vững”, nhấn mạnh tầm quan trong của mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong tầm nhìn “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” của doanh nghiệp. Ảnh: Suntory PepsiCo

Sau gần 3 thập kỷ phát triển tại Việt Nam, Suntory PepsiCo hiện có 5 nhà máy sản xuất, cung cấp việc làm cho gần 3.000 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp. Sáu năm vừa qua, công ty luôn nằm trong top 100 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước Việt Nam và top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững do VCCI đánh giá. Năm 2023, Suntory PepsiCo vào danh sách 30 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Hợp tác Quốc tế CHLB Đức phối hợp đánh giá.

Đại diện Suntory PepsiCo trao giải cho đối tác là công ty Ych-Protrade hạng mục Linh hoạt và Kiên định tại Hội thảo “Đối tác phát triển bền vững”. Ảnh: Suntory PepsiCo

Trong những năm vừa qua, công ty và các đối tác chiến lược đã đưa ra nhiều sáng kiến để nâng cao hiệu suất lao động, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng giá trị cho người tiêu dùng. Đó là các ứng dụng công nghệ mới, chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh và quản lý nhân sự; các hệ thống tích hợp số và hoạt động cải thiện hiệu suất lao động; các sáng kiến trong tiết kiệm bao bì, nguyên vật liệu và năng lượng…

Cụ thể, tháng 4/2023, công ty lần đầu ra mắt sản phẩm Pepsi với bao bì được sản xuất 100% từ nhựa tái sinh (100% rPET, không bao gồm nắp và nhãn). Tiếp đó là sáng kiến giảm nhẹ bao bì đối với các sản phẩm như trà Ô Long Tea+, Twister và Lipton. Hay như đại điện doanh nghiệp khẳng định: “Chai Aquafina sản xuất tại Việt Nam là chai Aquafina nhẹ nhất trên thế giới”.

Tháng 7/2023, Suntory PepsiCo ký biên bản hợp tác chiến lược 5 năm với công ty Nhựa tái chế Duy Tân về việc cung cấp nhựa tái sinh để sản xuất ra các bao bì sản phẩm của Suntory PepsiCo.

Bên cạnh đó, Suntory PepsiCo cam kết thực hiện 3R (Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế) trong các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Thống kê của doanh nghiệp cho biết, năm 2023, với các sáng kiến từ giảm nhẹ chai nhựa và bao bì, công ty đã giảm hơn 1.100 tấn nhựa và năm 2023 tiết kiệm được 3.470 tấn nhựa trong sản xuất, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Đối với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường, Suntory PepsiCo tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay thế cho năng lượng hóa thạch, như sử dụng nhiên liệu sinh học (biomass) cho sản xuất hơi nước thay thế nhiên liệu dầu DO, lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại tất cả các nhà máy…

Advertisement

Đối với hoạt động hướng tới sức khỏe của người tiêu dùng, Suntory PepsiCo đặt ra những mục tiêu riêng cho lộ trình giảm đường, giảm calo và bổ sung vitamin cũng như các dưỡng chất khác trong công thức sản phẩm.

Đại diện Suntory PepsiCo trao giải cho công ty Sidel Blowing and Services với Hạng mục thể hiện tinh thần” Yattee Minahare” tại Hội thảo “Đối tác phát triển bền vững”. Ảnh: Suntory PepsiCo

Bên cạnh các hoạt động bảo vệ môi trường trong sản xuất, công ty cũng triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường cùng với cộng đồng. Là thành viên sáng lập của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), Suntory PepsiCo cam kết chung tay góp phần vì Việt Nam xanh – sạch – đẹp thông qua việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn. Chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” do công ty triển khai từ năm 2023 đã giúp hơn 2.6 triệu người dân và học sinh được hưởng lợi và nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên nước. Chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” cam kết trồng triệu cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn của Việt Nam trong vòng 5 năm từ 2023-2025. Ngoài ra là các chương trình dọn sạch bãi biển và hỗ trợ người dân gặp hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch như “Triệu bữa cơm”, “Vòng tay nhân ái”…

Diệp Chi

Con Gái Khi Yêu Cần Phải Làm Gì Và Nên Như Thế Nào?

Trong tình yêu, khi bạn đã vào cuộc thì mọi thứ đều trở nên lung linh, nhiều màu sắc. Tuy nhien, khi yêu con gái cần phải làm gì và nên làm như thế nào để có được một mối tình trọn vẹn?

Có những kiểu đàn ông không nên yêu:

ADVERTISEMENT

Không muốn đưa bạn về nhà gặp bố mẹ.

Tụ tập bạn bè không dẫn bạn theo.

Không thể bao dung cho đôi lần giận dỗi trẻ con của bạn.

Vừa yêu không bao lâu đã ám chỉ việc lên giường.

Không hiếu thảo với bố mẹ.

Mở miệng ra là thề với thốt.

Đừng vượt quá giới hạn quá dễ dàng. Đừng yêu quá trọn. Đừng dây dưa với người yêu cũ. Nhất định phải tìm hiểu rõ người ấy có độc thân hay không. Khi yêu không có tiền vẫn có thể, nhưng kết hôn thì không được. Trước khi xác định được người ấy đã thực sự yêu bạn hay chưa, đừng vội vàng giới thiệu người ấy cho bạn thân bạn.

Những cô nữ sinh sắp bước vào kỳ thi Đại học, xin hãy nhớ, đừng bao giờ vì một người con trai mà đăng kí thi vào một ngôi trường nào đó, cũng đừng vì một người con trai mà chấp nhận tới một thành phố đầy xa lạ.

Không cần biết bạn và người ấy có đang hẹn hò hay không, nếu bạn cứ suốt ngày phải lo lắng, đau đầu xem người ấy có thích bạn hay không, vậy trong phần lớn các trường hợp, người ấy không thích bạn tới vậy đâu.

Lúc nào cũng phải duy trì 30% cảm giác thần bí của bản thân. Người đó là người yêu, không phải chồng bạn. Đừng lơ là, xem nhẹ bạn bè người thân của mình khi yêu.

Video đang HOT

Yêu nhau mà lấy kết hôn là mục đích, vậy là thành môn đăng hộ đối.

ADVERTISEMENT

Ý kiến của bố mẹ nhất định có điểm đáng để tham khảo.

Nếu không nhận được sự đáp lại nhiệt tình, vậy nên hiểu được cách dừng lại, con gái, dù là ai thì cũng phải học được cách yêu bản thân mình trước.

Nếu có vấn đề gì trong chuyện tình cảm, dù là với người nhà hay người yêu, đừng bao giờ chiến tranh lạnh, hay cứ xử lý qua loa rồi bỏ nó sang một bên. Khi bạn nghi ngờ, hãy đặt câu hỏi. Khi bạn sai, hãy nhận sai. Khi bạn nhớ một người, hãy nói cho người ấy biết. Rất nhiều chuyện cứ nhẫn nhịn, chịu đựng sẽ dần trở nên mơ hồ, rõ ràng không phải hiểu lầm cuối cùng cũng biến thành hiểu lầm. Đừng nghĩ rằng những vấn đề ấy sẽ dần được thời gian kiềm chế hóa giải, nó sẽ chỉ tích lũy dần theo thời gian, chờ tới một lúc nào đó, nó sẽ bùng nổ, và mang đến cho bạn một kết quả bạn chẳng thể nào chấp nhận.

ADVERTISEMENT

Phụ nữ đừng bao giờ dùng tiền của đàn ông như một điều đương nhiên. Dù là tình bạn hay tình yêu cũng phải dựa trên cơ sở công bằng và phải học được cách chia sẻ. Bạn học được cách trả giá vì người ấy, người ấy mới càng trả giá nhiều hơn vì bạn.

Người ấy có yêu bạn hay không thực ra trái tim bạn biết rõ, đừng mãi lừa mình dối người. Thanh xuân ngắn lắm, không đáng.

Đừng lục lọi điện thoại, Facebook… của người yêu, đừng tra hỏi, theo dõi. Ai cũng phải có khoảng không gian riêng cho mình. Đừng để người đàn ông cảm thấy bạn quá mức để ý đến mình, mà người đàn ông phải là người quan tâm, để ý bạn mới đúng.

Nếu có một người nói yêu bạn, hãy đợi đến khi người đó quan tâm, chăm sóc bạn đủ đường rồi tin. Nếu người ấy đồng ý đưa bạn đi đâu đó, hãy đợi đến khi người ấy book xong vé đi rồi vui. Nếu người ấy nói muốn cưới bạn, hãy đợi đến khi người ấy cầm hoa nâng nhẫn quỳ gối trước bạn rồi cảm động.

Những điều bí mật mà con gái tuyệt đối không được nói ra khi yêu

Đừng bao giờ so sánh chàng với những người khác: Dù bất cứ sự so sánh nào nặng hay nhẹ, trong đầu con trai đang nghĩ về sự chỉ trích rằng “anh là một thằng thất bại, tại sao anh không được như họ”. Có thể so sánh đó có tốt trong suy nghĩ của con gái, nó cũng chỉ khiến con trai dựng hàng rào phòng thủ và thêm tự ti về bản thân mình, đó là những thứ sẽ kéo con trai xa con gái nhanh hơn bất kì điều gì.

Chàng không phải là con của bạn, vì vầy đừng kiểm soát chàng

ADVERTISEMENT

Trên đời này hầu hết những thằng con trai đều có máu lăng nhăng. Nếu không có văn hóa và xã hội kiềm chế, chắc chắn một điều hầu hết con trai sẽ đấu tranh cho việc lấy nhiều vợ. Bởi thế phải học cách kiểm soát một cách thông minh. Đừng để con trai thấy rằng bất kì việc gì cũng phải báo cáo, lúc nào cũng có tin nhắn “anh đi đâu?”, “anh đang làm gì?”. Có thể ban đầu một thằng con trai sẽ đáp lại nhưng lâu dần nó sẽ khiến tình yêu nhàm chán và dễ dàng đẩy hai người xa nhau. Con gái có thể giận nếu con trai quên, cũng có thể nói rằng mình ghen nếu bắt gặp con nhỏ nào đó với con trai quá thân thiết…

Tế nhị trong kinh nghiệm giường chiếu

Nếu được chọn gái còn trinh hay không mà không phải nhận chỉ trích, hầu hết sẽ chọn gái còn trinh, não bộ anh ta tiến hóa để hiểu rằng nếu không chọn vậy có nguy cơ cao anh ta sẽ phải nuôi con của thằng khác, đó chính là cốt lõi vấn đề. Dĩ nhiên khi mà cuộc sống hiện đại và tuổi trung bình hôn nhân đang ngày càng tăng cùng với tiến bộ y học, trinh tiết là quan niệm cổ hủ bắt buộc cần loại bỏ nhưng dù bất cứ thời đại nào con trai vẫn là người mong muốn anh ta kinh nghiệm hơn trên giường.

Nhưng con gái phải luôn nhớ, đừng bao giờ lấn lướt anh ta trên giường, phải luôn tỏ ra thấp hơn con trai một bậc bằng bất cứ giá nào. Một đứa con gái tỏ ra mình quá kinh nghiệm sẽ chỉ làm đối phương bất an.

Theo KhoeDep

Ngôi làng bí ẩn nhất Trung Quốc: Không một con muỗi nào dám bén mảng đến gần trong suốt 1.000 năm qua

Cho đến nay, vẫn chưa có ai giải thích được vì sao trong suốt 1.000 năm qua, tại ngôi làng kỳ lạ ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc chưa từng xuất hiện bất kỳ con muỗi nào.

Tại khu thành cổ Trường Đinh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc có một ngôi làng vô cùng kỳ lạ tên là Đinh Hoàng. Cho tới nay, dù đã trải qua vô vàn cuộc nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải nổi điều bí mật ẩn chứa bên trong ngôi làng này.

ADVERTISEMENT

Sở dĩ nói làng Đinh Hoàng kỳ lạ là bởi vì trong suốt một thiên niên kỷ qua, ở nơi này chưa từng xuất hiện bất kỳ con muỗi nào, mặc dù nằm giữa những cánh rừng rậm rạp. Bầu không khí tại ngôi làng luôn trong lành, mát mẻ.

Người dân làng Đinh Hoàng vẫn giữ lối sống truyền thống của người Khách Gia – tộc người Hán có nguồn gốc cách đây 2.700 năm ở khu vực các tỉnh Hà Nam, Sơn Tây của Trung Quốc. Họ thờ một tảng đá có hình con cóc ở đầu làng suốt nhiều đời nay và luôn nghĩ rằng bởi miệng cóc hướng về phía ngôi làng của mình, nên muỗi đã bị ngăn cản, không thể xuất hiện.

ADVERTISEMENT

Ở ngay cạnh tảng đá hình con cóc cũng có một ngôi miếu nhỏ cao gần 4m. Trong ngôi miếu này cũng thờ phụng một khối đá hình con cóc khác, quanh năm nghi ngút khói hương.

ADVERTISEMENT

Người dân làng Đinh Hoàng rất hy vọng các chuyên gia có thể nghiên cứu sâu hơn để giúp họ giải đáp thắc mắc và tìm ra nguyên nhân khiến muỗi không dám bén mảng tới nơi này.

Suốt 1.000 năm qua, tại nơi đây chưa bao giờ có muỗi.

ADVERTISEMENT

ADVERTISEMENT

Những ngôi nhà cổ kính với tường vàng, gạch đen, nhà gỗ, cầu thang đá…

Đình Đình / Theo Trí Thức Trẻ

Những Thực Phẩm Cần Hạn Chế Trong Thai Kỳ Để Tránh Tổn Hại Cho Mẹ Và Bé

Trong thời gian mang thai, các mẹ không chỉ phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi trong những giai đoạn thích hợp. Ở bài viết này, chúng mình sẽ chỉ ra cho các mẹ những thực phẩm cần hạn chế trong thai kỳ để có một thai kỳ khỏe mạnh nha!

Nội dung chính

Dinh dưỡng đúng trong thai kỳ phải đảm bảo tránh sử dụng các chất không dinh dưỡng và có khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hoá của tế bào, có thể làm hại sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ở người bình thường, cơ thể luôn có cơ chế chuyển hoá và lọc thải các chất không mong muốn này nếu nồng độ của chúng tăng lên trong máu. Nếu lượng độc chất xâm nhập vào cơ thể ít, trong khả năng lọc thải của cơ thể, có thể xem là an toàn vì không làm tổn hại đến sức khỏe. Ngược lại, nếu nồng độ vượt trên khả năng lọc thải của cơ thể thì sẽ ứ đọng các chất này và có nguy cơ gây ra tổn hại cho tế bào. Trong thai kỳ, nếu điều này xảy ra thì hậu quả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc và chức năng của thai nhi, hậu quả thường là di chứng suốt đời.

Caffeine

Cà phê, trà, nước tăng lực đều chứa caffein (Nguồn: Internet)

Caffein có nhiều trong cà phê, trà, nước tăng lực,… Caffein có tác dụng kích thích hoạt động thần kinh và chuyển hóa tế bào, gia tăng tốc độ tổng hợp protein chức năng. Sử dụng nhiều caffein trong thai kỳ có thể gây kích thích thần kinh, tim mạch, huyết áp,… cho mẹ. Điều này đặc biệt nguy hiểm trong ba tháng đầu thai kỳ.

Đồ có cồn

Không có nồng độ cồn nào được coi là an toàn cho thai nhi, đặc biệt là với tế bào thần kinh và gan. Vì vậy thai phụ cần kiêng cữ tất cả các thức ăn thức uống có cồn như: Rượu, bia, nước trái cây lên men, thực phẩm lên men rượu,

Strychnine

Strychnine là một hợp chất có tác dụng kích thích tăng co thắt cơ trơn, thường có nhiều trong các loại thực vật họ cà (cà pháo, cà bát,…). Strychnine có thể bị huỷ trong quá trình chế biến như muối chua, nấu chín,… tuy nhiên với thai phụ nên ăn càng ít càng tốt.

Cà pháo có chứa strychnine (Nguồn: Internet)

Nicotin

Nicotin có thể gây biến đổi cấu trúc tế bào ngay từ trong bào thai. Thai phụ được khuyến cáo là không hút, nhai, xỉa,… thuốc lá trong suốt thai kỳ. Lưu ý là khi hút thuốc thụ động (hít khói thuốc lá do người khác hút thải ra) cũng gây tăng nicotion trong máu tương đương với hút thuốc chủ động. Khoảng cách được xem là an toàn giữa thai phụ với người hút thuốc chủ động là trên 5m.

Các glycoside

Có trong các loại thực phẩm thực vật như: Khoai mì, măng, củ dền,… Các glycose này sẽ phong tỏa hemoglobin trong hồng cầu, làm giảm khả năng kết hợp với oxy, gây thiếu oxy nếu nồng độ tăng cao trong máu. Các glycoside này có thể bị mất đi bằng phản ứng thủy phân (ngâm lâu, nấu trong nước, hấp hơi và xả để hơi bay đi nhiều lần trong khi chế biến,…). Tuy nhiên các thực phẩm nói trên vẫn phải hạn chế ở phụ nữ mang thai.

Chất chuyển hóa do thoái biến chất đạm (myotoxin, histamin,…)

Chất chuyển hóa do thoái biến chất đạm làm tăng nguy cơ dị ứng và ngộ độc ở thai phụ. Các chất này chủ yếu có trong các loại thực phẩm giàu đạm được bảo quản không đúng quy cách, nhất là các loại hải sản.

Các độc chất có sẵn trong thực phẩm

Các độc chất có sẵn trong thực phẩm như tetradoxin có trong thịt cá nóc, hepadoxin có trong gan cá nóc, bufogin, bufidin, bufonin có trong gan, trứng cóc, solanin trong khoai tây mọc mầm, aflatoxin có trong ngũ cốc bị nấm mốc,…

Thực phẩm bị nấm mốc (Nguồn: Internet)

Bộ Y tế – Viện Dinh dưỡng (2023) – Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam.

Bộ môn Dinh dưỡng – An toàn Thực phẩm Đại học Y khoa Hà Nội (2023) – Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm – Nhà xuất bản Y học.

Đăng bởi: Họ Mẹ

Từ khoá: Những thực phẩm cần hạn chế trong thai kỳ để tránh tổn hại cho mẹ và bé

Lưu Ý Khi Sử Dụng Điều Hoà Để Không Ảnh Hưởng Đến Sức Khoẻ

Nếu sử dụng điều hòa không đúng cách, gia đình bạn rất dễ mắc phải các bệnh thường gặp như ho, viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh, cảm cúm… đặc biệt là đối tượng người già và trẻ nhỏ, những người vốn có sức đề kháng kém, để sử dụng điều hòa đúng cách, hiệu quả, hãy tham khảo các mẹo sau.

Advertisement

Lắp điều hòa ở vị trí cao để đảm bảo điều hòa vận hành, tỏa không khí lạnh rộng, làm mát không gian phòng ở hiệu quả, không lắp ở vị trí quá thấp, luồng khí lạnh dễ thổi trực tiếp vào người làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp như viêm họng, ho, viêm phổi…

Bạn cũng không nên lắp máy ở nơi có ẩm ướt, có nước, gần nguồn dễ cháy, nhiệt độ cao, nơi có nhiều khói bụi, bẩn thỉu sẽ làm giảm độ bền của máy và tăng nguy cơ cháy nổ…

Thói quen cài đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp tuy mang lại cho bạn cảm giác mát nhanh nhưng nó sẽ tạo sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ trong phòng và ngoài trời, khi bạn di chuyển ra/vào phòng, gặp nhiệt độ chênh lệch lớn, cơ thể không thích nghi kịp, dễ bị sốc nhiệt, mắc bệnh hô hấp.

Theo nhiều bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo, nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chỉ nên chênh nhau 7 độ là an toàn cho sức khỏe, nhiệt độ điều hòa bạn nên cài đặt tốt nhất là 26 – 28 độ C.

Thói quen đi ngoài nắng về chảy thẳng vào phòng có điều hòa cho mát cực nguy hiểm cho sức khỏe, sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột này dễ làm cơ thể bị sốc nhiệt, chóng mặt, khó thở. Trước khi vào phòng có điều hòa, bạn mở cửa phòng ra trước, đứng ngoài cửa vài phút để cơ thể thích nghi rồi vào bên trong sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Sau khi tắm, nhiệt độ cơ thể của bạn thường giảm xuống nếu vào phòng điều hòa nhiệt độ thấp ngay, cơ thể sẽ giảm nhiệt thêm, máu không lưu thông tốt, ảnh hưởng đến tim và huyết áp, dễ bị tai biến, đột quỵ.

Cho nên, sau khi tắm xong, bạn nên nghỉ ngơi ở nơi không cóđiều hòa tầm 15 – 20 phút để cơ thể tăng nhiệt trở lại rồi mới vào phòng điều hòa.

Ngủ trong phòng có điều hòa cả đêm, da thường bị khô vì mất nước, sáng thức dậy bạn nên uống nhiều nước hoặc bổ sung nước vào đêm trước khi ngủ để bổ sung nước cho da hồng hào, mềm mại. Bạn có thể uống nước lọc, nước trái cây, nước khoáng đều thích hợp.

Nếu đóng phòng kín cả ngày, không giúp bạn giữ không khí mát lâu hơn mà nó chỉ khiến phòng tích tụ nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, sống trong phòng này lâu, bạn sẽ thường mệt mỏi, khó thở, không tỉnh táo. Thế nên, bạn cần mở cửa sổ, cửa chính vào sáng sớm, chiều muộn, những lúc không có người cho không khí lưu thông, bật quạt điện để tăng khả năng lưu thông, làm sạch không khí trong phòng.

Sau khi mở máy lạnh, bạn không nên đóng cửa ngay mà hãy để 3-4 phút đợi chất bẩn trong máy lạnh thoát ra ngoài rồi hãy đóng cửa, việc này giúp tránh được rất nhiều bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Khi dùng điều hòa có thể kết hợp dùng quạt cùng lúc, tuy sẽ tốn điện nhưng bù lại không khí lưu thông hiệu quả, cảm giác mát mẻ lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn. Bạn cũng không bật điều hòa cả ngày, vừa tốn điện vừa giữ lại không khí “bẩn” trong phòng, giảm độ bền máy nên hãy tắt điều hòa sau vài tiếng sử dụng hoặc tắt khi bạn đi ra ngoài.

– Bạn nên làm sạch tấm lọc 2 tuần 1 lần, nếu không có thời gian có thể vệ sinh 3 tháng 1 lần, không lâu hơn, vệ sinh dàn lạnh, dàn nóng 1 năm 1 lần hoặc 1 năm 2 – 3 lần tùy độ bẩn của máy và khu vực sinh sống, bơm gas theo lịch định kỳ. Việc vệ sinh như vậy giúp điều hòa tăng độ bền, tăng khả năng làm mát, lọc không khí tốt hơn.

Xem kỹ và áp dụng các mẹo sử dụng điều hòa đúng cách ở trên, đảm bảo ngôi nhà bạn luôn trong bầu không khí trong lành, mát mẻ, an toàn cho sức khỏe đấy.

Nhà thuốc An Khang

Cập nhật thông tin chi tiết về Stress Khi Mang Thai Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sự Phát Triển Của Mẹ Và Bé Yêu trên website Zlmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!