Xu Hướng 9/2023 # Crackship Là Gì? Cẩm Nang Thuật Ngữ “Đẩy Thuyền” Cho Nàng Fangirl # Top 15 Xem Nhiều | Zlmn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Crackship Là Gì? Cẩm Nang Thuật Ngữ “Đẩy Thuyền” Cho Nàng Fangirl # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Crackship Là Gì? Cẩm Nang Thuật Ngữ “Đẩy Thuyền” Cho Nàng Fangirl được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Zlmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước khi tìm hiểu crackship là gì thì bạn cần hiểu rõ khái niệm ship trước đã. Ship là một  từ tiếng Anh đồng âm khác nghĩa, nó vừa mang nghĩa là thuyền chạy trên biển, lại vừa mang nghĩa là gán ghép 2 người với nhau tạo thành một cặp đôi. 

Từ ship theo nghĩa gán ghép được lấy cảm hứng từ “skinship” có nghĩa là những hành động thân mật, tương tác hoặc tiếp xúc cơ thể giữa 2 người hoặc nhân vật với nhau. Bởi vì sự đồng âm nên trong làng fangirl khi ship couple thường sẽ gọi couple là “thuyền” và việc gán ghép cặp đôi đó với nhau được gọi là “chèo thuyền” hoặc “đẩy thuyền”

Fandom sẽ chọn ra 2 nhân vật mà họ mong muốn 2 người ấy có một mối quan hệ lãng mạn với nhau. Tuy nhiên, có một luật bất thành văn như sau, ship nhân vật hư cấu thì hoàn toàn có thể, nhưng ship couple người thật thì không ổn tí nào. 

Tuy nhiên trên thực tế, chuyện ship couple người thật vẫn sẽ được chấp nhận ở một giới hạn nhất định nào đó. Do vậy có một thuật ngữ được đưa ra, dùng để cảnh báo về việc ship người thật, đó là RPS – real person slash. Việc ship 2 nhân vật hoặc người với nhau thường sẽ dựa trên những tương tác thân mật (hint, moment) có thật giữa họ.

Crackship là từ ngữ dùng để chỉ hai nhân vật được fan ghép đôi với nhau mặc dù trong nguyên tác họ chưa từng hoặc rất hiếm khi tương tác với nhau, có thể nói là hình thức ship những cặp chưa nghĩ đến bao giờ với nhau.

Ví dụ như trong Ma Đạo Tổ Sư, có những Crackship khá nhiều hint nhưng hiếm fan thì sẽ không được tính là crackship.Vì vậy Trừng Lăng, Hiểu Thiến, Tiết Dao, Song Nhiếp Cũng không được tính là crackship, bởi fan có cơ sở để ghép đôi.

“Năm đó khi ta biết rằng Ngụy tiền bối và Hàm Quang quân đang ở bên nhau. Ta rất bình thản.

Lúc ta biết rằng ta thích Kim Lăng. Ta cũng rất bình thản.

Lúc ta biết rằng Cảnh Nghi sẽ trở thành mợ của Kim Lăng.

Ta không bình thản nổi, bởi vì Kim Lăng đã điên rồi…”

Nếu là fan cứng chắc chắn sẽ dễ dàng nhận ra Giang Trừng là người có nhiều crackship nhất trong Ma đạo tổ sư, một loạt couple đã gặp mà có Trừng trong đó có thể kể đến là: Trừng Ninh, Trừng Tang, Trừng Truy, Trừng Tiết, Trừng Tình…

Và độc đáo nhất đó là một crackship xuyên truyện – Liễu Thanh Ca aka Liễu Trừng x Giang Trừng. Người duy nhất không một ai dám ship với Trừng đó là Giang tỷ.

Gian nan nhất có lẽ là khi bạn ship với một niềm tin mãnh liệt nhất, đặc biệt nhất và luôn luôn khẳng định những nhân vật bạn ship sẽ trở thành một cặp đôi thực sự.

Gian nan cũng không có gì là sai hết nếu chúng ta không để chuyện ship đi quá giới hạn: Ví dụ: Khó khăn khi bạn ship hai đối tượng này nhưng họ lại không có được mối quan hệ như ý muốn, vì thế bạn quay lưng lại với cả hai và phỉ báng họ thậm tệ. Điều này là cực kỳ toxic.

Còn những cặp đôi được ship từ hai hay nhiều bộ Anime, Manga khác nhau sẽ được coi là Crackship hạng nặng. Với những fangirl đu crackship thì rất khó để có thể  tìm được hint của các cặp đôi đó.

Nhiều người cho rằng có các bạn nữ coi OTP là chân ái và không hề để tâm đến chuyện tình yêu, đơn giản là họ sống để đu OTP và cuộc sống chỉ có OTP mà thôi. Vậy một số bạn nam mà có crush đu OTP thì sao?

Mình có một lời khuyên đó là các bạn nên tham khảo thê, một số khái niệm trên để có thể dễ dàng làm thân hơn với cô ấy, nếu hợp cạ thì hai người hoàn toàn có thể đến được với nhau mặc dù tỉ lệ tán đổ 1 cô nàng fangirl khá là thấp.

Đẩy bè ra biển

TakaKuro Collection

(Đoản văn) Ma Đạo Tổ Sư

[All Trừng] Đoản

[IguroxHanako] Bento

10 Days Naruto Challenge

xa cách nghìn trùng

1001 Câu Chuyện BaamKoon và AllKoon

Tâm thành tro tàn

[ KnY Crackship ]NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP NHẤT DÀNH CHO NGƯỜI

Nơi vã AOTU world

em và người 

[Oneshot – Crackship Thiến Mịch] Mịch, Em Yêu Chị!

(Discontinued) [KNY! Crackship] So Far Away

Nếu như “thuyền” là từ dùng để để chỉ một couple mà bạn yêu thích và muốn ghép đôi thì “bè lá” hay “thuyền ma” là từ ngữ dùng để chỉ những cặp đôi được ít người biết, hiếm người ship, thường  là những cặp đôi phụ không nổi tiếng, không có nhiều tương tác với nhau nhưng vì thích nên hội fangirl vẫn cứ ship bất chấp.

Canon trong giới fanfic là từ được dùng để chỉ những tác phẩm gốc được viết bởi những tác giả nhà văn. Và khi fan hâm mộ sử dụng từ ngữ này trong việc ship couple thì “canon” mang nghĩa là couple chính gốc, offical, là cặp đôi nổi bật và được rất nhiều người công nhận.

Bởi vì trong thế giới fangirl hâm mộ, một người có thể sẽ có rất nhiều couple do các fan gán ghép với nhau. Những couple nào có nhiều fan ship nhất, được biết đến đông đảo nhất và nổi tiếng nhất thì sẽ được gọi là “canon”.

Crackship canon là từ dùng để chỉ tình tiết hai nhân vật hoàn toàn xa lạ, khác truyện được ghép cặp với nhau, có những cặp thậm chí không ai nghĩ rằng sẽ được ship trong canon.

Hardship là từ ngữ chỉ việc bạn ship couple với một niềm tin mạnh mẽ nhất, đặc biệt nhất và luôn luôn khẳng định những đối tượng mà bạn ship sẽ trở thành một đôi thật sự.

Như đã biết OTP là chân ái của các fangirl thì Hardship cũng là chân ái, có thể ship người này với một hoặc nhiều người khác, tuy nhiên không thể bằng OTP vì OTP là “số một” không thể thay thế. Nhiều người thường sử dụng sai OTP và Hardship bởi chúng có ý nghĩa gần giống nhau.

Hardship cũng hoàn toàn không có gì sai nếu chúng ta không để nó đi quá giới hạn: Ví dụ: Hardship hai đối tượng này nhưng khi họ không hề có mối quan hệ như bạn mong muốn, thì bạn lại quay ra anti cả hai và bash họ một cách thậm tệ không thương tiếc.

OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh, tuy nhiên chúng lại có nhiều cách giải nghĩa tùy theo quan điểm của từng mỗi người. OTP có thể hiểu là:

Oh The Pain: OTP chính là những niềm đau!

Ngược lại với OTP nghĩa là cặp đôi yêu thích nhất, real nhất, tín ngưỡng nhất thì NOTP là cặp đôi mà bạn không thích, không support, không quan tâm hoặc thậm chí là phản đối hoặc bài xích và ghét bỏ.

NOTP thường sẽ gắn liền với việc 1 trong 2 người trong OTP mà bạn yêu thích bị ghép với người khác. Ví dụ như cặp đôi AB là OTP của bạn thì NOTP của bạn sẽ có thể là AC hoặc BC, đó chính là cảm giác ghét bỏ khi cặp đôi yêu thích của mình bị “xé toạc” ra ghép đôi với người khác.

Đây là danh từ ghép giữa Bros và OTP: Có nghĩa là khi bạn ship 2 người với nhau nhưng họ chỉ ở mức anh em bạn bè bình thường. (brother)

Ngược với Fan – người hâm mộ thì Nonfan được hiểu là người không hâm mộ, không thích idol và cũng không thích couple của bạn. Nonfan còn được dùng để chỉ “người qua đường”, không biết và không thích những thứ mà bạn thích.

Ship cặp đôi nào hoàn toàn là sở thích, là quyền tự do và niềm vui của mỗi người. Vì vậy, hãy tôn trọng quyền tự do và couple của người khác thì họ cũng sẽ tôn trọng couple của bạn.

Khi bạn yêu thích 2 người và muốn họ thành đôi và yêu nhau thì hãy xác định việc ship để vui, để gặp gỡ những người cùng sở thích, cùng chung chí hướng, chung couple. 

Hơn nữa, đừng quá mức chú tâm đến những cử chỉ, hành động, lời nói hay sự tương tác khi ở gần nhau của họ rồi tự suy đoán rồi suy diễn. Điều đó sẽ khiến bạn bị ám ảnh, thậm chí ảnh hưởng đến tâm lý, mang lại sự mệt mỏi và mất tập trung trong cuộc sống hàng ngày  đấy.

Hãy xác định rằng khi bạn gán ghép 2 người thành một cặp đôi thì đó vẫn chỉ là mong muốn của bạn, chứ không phải là mong muốn của 2 người được bạn ghép đôi. Bởi vậy bạn cần xác định rõ couple của bạn không bao giờ là thật (trừ trường hợp họ chính thức công khai)

Đừng tốn công tranh cãi với người khác việc CP nào “real” hơn làm gì, vì tất cả mọi couple đều là do các bạn tưởng tượng và gán ghép mà thôi.

Cái gì quá cũng sẽ không tốt. Dù bạn ship couple là nhân vật ảo hay người thật thì cũng cần xác định giới hạn theo đúng  chuẩn mực thuần phong mỹ tục, không nên sa đà vào những ý tưởng quá táo bạo, có nguy cơ hủy hoại tam quan người đọc người xem. Điều này không chỉ bảo vệ bạn, mà còn bảo vệ cho couple của bạn khỏi việc bị hủy hoại hình tượng trong mắt người khác.

Mệnh Kim Là Gì? Sinh Năm Nào? Hợp Mệnh Gì? Cẩm Nang Phong Thủy

Mệnh Kim là gì?

Mệnh Kim là một mệnh số, khi dựa vào đó có thể xác định được những thông tin cơ bản về số mệnh và những yếu tố có ảnh hưởng quanh con người.

Kim có thể là đao kiếm, cũng có thể là món hàng quý giá, xinh xắn. Thuộc tính thường mang những giá trị tiềm ẩn và nội lực vững chắc đã được gia cố bền bỉ. Khi tiêu cực có thể biến thành sự hủy hoại, phiền muộn hoặc hiểm họa. Khi tích cực sẽ là công cụ truyền đạt ý tưởng và thông tin công minh, sắc sảo.

Tương tự với tính chất đặc trưng của kim loại ở trong lòng đất, người mệnh Kim sẽ đảm nhiệm trọng trách trở thành “vật dẫn”, hay nói cách khác là làm người kết nối chính ở trong cộng đồng. Với tài hùng biện, ăn nói khéo léo mà họ luôn mang đến cho người đối diện đủ sự tin tưởng nên rất thích hợp với vai trò lãnh đạo hoặc dẫn dắt.

Mặt khác, người mệnh Kim có cái tôi lớn, khá bảo thủ, tiêu cực. Nếu gặp những việc không vừa ý sẽ có thể phản ứng một cách thái quá, làm ảnh hưởng không tốt đến người xung quanh. Vì vậy, phong thủy được xem là một trong những yếu tố có thể giúp cải thiện các tiêu cực, khuếch đại được mặt tích cực của họ.

Người mệnh Kim sinh năm nào?

Trong phong thủy, một mệnh sẽ bao gồm nhiều năm sinh khác nhau và mệnh Kim cũng không ngoại lệ. Người thuộc mệnh Kim có tuổi là Nhâm Thân (1932, 1992), Giáp Tý (1984, 1924), Nhâm Dần (1962, 2023), Canh Thìn (1940, 2000), Tân Tỵ (1941, 2001), Giáp Ngọ (1954, 2014), Ất Mùi (1955, 2023), Quý Dậu (1933, 1993), Ất Sửu (1985, 1925), Quý Mão (1963), Canh Tuất (1970) và Tân Hợi (1971).

Canh Thìn (1940, 2000) & Tân Tỵ (1941, 2001) là Bạch Lạp Kim, mang nghĩa “vàng trong nến rắn”.

Nhâm Dân (1962, 2023) & Quý Mão (1963) là Kim Bạc Kim, mang nghĩa “vàng pha bạch kim”.

Giáp Tý (1984, 1924) & Ất Sửu (1985, 1925) là Hải Trung Kim, mang nghĩa “vàng dưới biển”.

Nhâm Thân (1932, 1992) & Quý Dậu (1933, 1993) là Kiếm Phong Kim, mang nghĩa “vàng đầu kiếm”.

Giáp Ngọ (1954, 2014) & Ất Mùi (1955, 2023) là Sa Trung Kim, mang nghĩa “vàng trong cát”.

Canh Tuất (1970) & Tân Hợi (1971) là Thoa Xuyến Kim, mang nghĩa “vàng trang sức”.

Mệnh Kim hợp mệnh nào?

Mệnh Kim hợp mệnh Kim và mệnh Thổ. Bởi Kim hợp Kim (nhiều kim loại khi hợp tại với nhau sẽ trở nên cứng rắn, chắc chắn hơn) và Thổ sinh Kim (đất đai che chở và bảo vệ kim loại).

Không hợp với mệnh Thủy và mệnh Hỏa. Bởi Kim sinh Thủy (kim loại khi bị nóng chảy sẽ trở thành những dung dịch lỏng) và Hỏa khắc Kim (lửa có thể đốt cháy kim loại, làm cho chúng bị nóng chảy rồi mất đi hình dạng ban đầu).

Mệnh Kim hợp màu gì?

Trên cơ sở quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, có thể xác định được Kim hợp Kim, Thổ sinh Kim, Hỏa khắc Kim, Kim sinh Thủy và Kim khắc Mộc. Do đó, người mệnh Kim hợp với những màu thuộc hành Kim và Thổ, tránh những màu thuộc hành Hỏa và Thủy, riêng những màu thuộc hành Mộc không tốt không xấu.

Kim: Trắng, ánh kim, bạc.

Thổ: Nâu, vàng.

Hỏa: Tím, đỏ, cam, hồng.

Thủy: Xanh dương, đen.

Mộc: Xanh lá.

Trong đó, màu trắng là một trong những màu đặc trưng nhất của bản mệnh. Màu bạc tượng trưng cho sự trong sáng, giản dị, tinh khiết. Màu nâu giúp người mệnh Kim được phù trợ bởi quý nhân và thuận lợi về đường con cái. Màu vàng đại diện cho may mắn và sự hoàn thiện trong mọi mặt.

Người mệnh Kim hợp với màu: Trắng, ánh kim, bạc, nâu, vàng.

Mệnh Kim hợp số nào?

Theo đó, người mệnh Kim hợp với số 2, 5, 8 (thuộc hành Thổ) và 6, 7 (thuộc hành Kim), không hợp 9 (thuộc hành Hỏa). Bởi trong phong thủy, Thổ sinh Kim, Kim hợp Kim và Hỏa khắc Kim.

Số 2: Có nghĩa là có đôi có cặp, tượng trưng cho cân bằng âm và dương, tạo nên nguồn gốc của vạn vật.

Số 5: Tương ứng là ngũ hành.

Số 6: Mang đến sự thuận lợi và may mắn.

Số 7: Chứa sức mạnh kì diệu.

Số 8: Đại diện cho sự bất tử.

Số 9: Tượng trưng cho sự viên mãn, may mắn, tròn đầy và hạnh phúc.

Hướng xây nhà hợp với người mệnh Kim

Khi xây nhà hoặc sắp xếp bố cục văn phòng làm việc, người mệnh Kim nên ưu tiên những hướng tốt với bản mệnh, thu hút được sự thịnh vượng và may mắn như Tây Nam, Đông Bắc, Tây và Tây Bắc. Nhưng cần lưu ý có khá nhiều mệnh Kim khác nhau nên để tăng thêm phần chính xác sẽ phải dựa thêm vào Thiên Can, Địa Chi, tuổi (con giáp),….

Trong đó, hướng Tây thuộc hành Kim, nghĩa là tương hợp với người mệnh Kim, trực tiếp làm tăng vận khí. Ngoài ra, có thể theo hướng Đông để đổi vận, ngày càng đại phú đại quý và giành được những thành công đúng mong đợi. Hoặc nhà mặt đất, tầng hầm,… giúp tăng tiến nhanh chóng.

Kết hợp trồng thêm cây xanh như Bạch Mã Hoàng Tử, Trầu Bà vàng, Lan Hồ Điệp vàng, Cọ cảnh, Hồng vàng, Lan Ý, Cau Nhật,… tại những vị trí phù hợp trong nhà và xung quanh sẽ giúp ích được cho cuộc sống, gia đạo và công việc. Cụ thể:

Bạch Mã Hoàng Tử: Giúp công việc thăng tiến và thuận buồm xuôi gió trong mọi chuyện.

Trầu Bà vàng: Mang đến nhiều tài lộc và may mắn.

Lan Hồ Điệp vàng: Tượng trưng cho sự an vui, may mắn, giàu có, sung túc.

Cọ cảnh: Hấp thu độc tố, đem lại không khí trong lành.

Hồng vàng: Đem đến sự thư giãn và thoải mái, bổ trợ giúp vận trình thêm thuận lợi và suôn sẻ.

Lan Ý: Giúp giải hòa mâu thuẫn và xung khắc ở trong gia đình, tránh được tối đa những điều xui xẻo.

Cau Nhật: Có tác dụng tiêu trừ năng lượng xấu, thanh lọc không khí,….

Tổng quan về người mệnh Kim

Vẻ ngoài: Dựa theo nhân tướng học, người mệnh Kim thường sở hữu những đặc điểm đặc trưng như trán rộng, thông minh; khuôn mặt chữ điền, sáng; khung xương to, dáng người phong độ; thân hình tráng kiệt, ít bị béo phì.

Ưu điểm: Kiên định, quyết đoán, tập trung trước các vấn đề xem là mục tiêu, trọng tình nghĩa, sống tình cảm, khinh tài, không chú trọng nhiều vào vật chất, nhìn xa trông rộng, biết cách kiềm chế bản thân, quảng giao, thích sự ổn định.

Nhược điểm: Thường ở trong trạng thái bất an và khó có thể có sự hòa hợp, bảo thủ, cố chấp, thiếu linh hoạt, toan tính, bướng bỉnh, hay so bì, xem bản thân là trung tâm.

Tính cách kiên định, quyết đoán, tập trung trước các vấn đề xem là mục tiêu

Tình duyên và hôn nhân: Người mệnh Kim có tính thống trị rất cao, luôn mong muốn mình được thỏa mãn về mặt tính cách. Nếu bạn chọn yêu hoặc kết tóc se duyên cùng người thuộc cung mệnh này thì hãy chuẩn bị sẵn sàng để bản thân trở thành thế yếu hoặc phụ thuộc nhiều vào họ để gia đạo êm ấm, hòa thuận, bền chặt và không bị tan vỡ.

Dành cho công việc sự toàn tâm toàn ý, thích theo đuổi công danh sự nghiệp. Vì vậy, nếu chọn người mệnh Kim làm người yêu hoặc vợ/chồng, bạn cần phải hạ cái tôi xuống và chấp nhận hi sinh, nhường nhịn để thấu hiểu thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp, hạnh phúc hơn.

Mối quan hệ giữa người mệnh Kim và con cái khá căng thẳng, dẫn đến việc những đứa trẻ muốn nổi loạn. Giải pháp là nên để chúng tự lập, không nên bắt buộc hoặc nài ép theo sở thích của cha mẹ để tránh mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và bạn bè, người thân,… xa lánh.

Sự nghiệp: Con đường công danh sự nghiệp bằng phẳng và rộng mở nhờ tính cách phóng khoáng, tầm nhìn xa, có tố chất của những người đứng đầu/lãnh đạo và có tư duy về chính trị tốt, nếu chịu tu đức thì cuộc sống sẽ thêm phần hạnh phúc. Ngược lại, kiêu căng, tự phụ, ham hư danh thì sẽ rất tăm tối. Do đó, phụ thuộc khá nhiều vào khả năng tự kiềm chế.

Ưu điểm cũng là nhược điểm của người mệnh Kim là tự tin vào bản thân nên kém linh động, mặc dù con đường công danh sự nghiệp thăng tiến là nhờ phần nhiều vào sự thay đổi. Vì vậy, phải không ngừng cố gắng và nỗ lực vươn lên để hậu vận về sau được tốt nhất.

Hoặc những ngành nghề được xếp vào hành Kim, bởi Kim hợp Kim. Chẳng hạn như khai thác vàng bạc/đá quý/kim cương, kinh doanh và mua bán phụ tùng xe/mắt kính/sắt thép cơ khí/đồng hồ,…. Ngoài ra, những ngành về kĩ thuật, kiến trúc sư, người dẫn chương trình, chứng khoán, nhà văn, biên tập viên,… là những lựa chọn không thể tốt hơn.

Trong phong thủy, Kim khắc Mộc, nghĩa là có mối quan hệ tương khắc. Tuy nhiên, trong công việc sẽ được làm chủ và không bị gây sức ép để hoàn thành tốt những mục tiêu đã đặt ra. Do đó, có thể cân nhắc những ngành nghề như khai thác lâm sản, buôn bán nội thất, giáo viên, trông coi thư viện, kinh doanh gỗ, sản xuất giấy, làm vườn, buôn bán vật tư văn phòng, sản xuất quần áo,….

Bên cạnh đó, người mệnh Kim cũng dễ mắc bệnh đau đầu, xuất huyết dạ dày, ho khan, thở khò khè, sốt cao đột ngột, xuất huyết não, đau lưng đau cổ, tay chân chậm chạp, động mạch vành, viêm tuyến tiền liệt, viêm đại tràng,…. Vì vậy, cần quan tâm và chú ý chăm sóc cơ thể để luôn khỏe mạnh.

Vật phẩm hộ mệnh cho người mệnh Kim

Vật phẩm hộ mệnh phù hợp có thể giúp người mệnh Kim tránh được những chuyện xui rủi, không may mắn. Đồng thời, thu hút được tài lộc, thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống, xua tan mệt mỏi và ưu phiền để tinh thần an nhiên và thư thái.

Trong số các vật phẩm hộ mệnh thì được yêu thích nhất vẫn là đá phong thủy thuộc hành Kim và Thổ (Kim hợp Kim, Thổ sinh Kim). Bởi mang năng lượng mạnh mẽ, có thể thúc đẩy được tình cảm, tài lộc, sức khỏe và công danh sự nghiệp.

Đá phong thủy thuộc hành Kim (thạch anh tóc trắng, thạch anh trắng, Moonstone, sapphire trắng,…): Giúp triệt tiêu năng lượng tiêu cực và có thêm cát lợi.

Đá phong thủy thuộc hành Thổ (hổ phách, mắt hổ vàng nâu, thạch anh tóc vàng, thạch anh vàng,…): Giúp cải biến vận mệnh, đem đến nhiều may mắn.

Đá phong thủy bạn có thể mua loại được sản xuất thành trang sức (vòng tay, nhẫn, dây chuyền,…) để mang theo bên người. Hoặc được chế tác thành trụ đá, quả cầu, tượng linh vật,… để đặt tại những vị trí thích hợp tại phòng khách, phòng làm việc,… trong nhà.

Đăng bởi: Phước Huỳnh

Từ khoá: Mệnh Kim là gì? Sinh năm nào? Hợp mệnh gì? Cẩm nang phong thủy

Cẩm Nang Phòng Gym Cho Người Mới Bắt Đầu

Những vật dụng tối cần thiết

Lỗi cơ bản của những người lần đầu tiên đến phòng gym chính là mang theo quá nhiều vật dụng không cần thiết và lại thiếu sót những thứ tối quan trọng.

Trang phục: Bảo đảm trang phục của bạn bằng chất liệu thun, co giãn tốt, thấm hút mồ hôi tốt. Nên mặc áo ngực thể thao thay cho áo ngực truyền thống để tập luyện thoải mái hơn, không gò bó, khó chịu.

Giày tập: Không phải bất kì loại giày nào cũng có thể dùng để tập luyện. Hãy đến cửa hàng giày thể thao và chọn đúng giày cho chính mình bởi không chỉ giúp bạn thêm phong cách, một đôi giày tốt còn bảo đảm bạn không bị chấn thương. Nếu thích chạy bộ, hãy sử dụng một đôi giày nhẹ, bám đất tốt chuyên dụng cho việc chạy. Nếu tập luyện tăng cơ cùng HLV, hãy dùng một đôi giày training, có phần đế nặng hơn nhưng chống trơn trợt tốt, giúp tập luyện dễ dàng hơn.

Chai nước: Khi tập luyện rất dễ mất nước, hãy bổ sung thêm nước cho cơ thể để giải nhiệt và không bị khô cổ.

Uống nước vừa đủ khi tập, uống đủ 2,5 – 3l nước mỗi ngày

Ổ Khóa, chìa khóa: Với ổ khóa và chìa, bạn có thể cho tất cả túi xách, vật dụng, quần áo của mình vào tủ khóa mà không phải xách theo lỉnh kỉnh bên người.

Dầu gội, sữa tắm: Nên mang theo chai nhỏ, gọn nhẹ dễ mang theo.

Biết tập gì đây?

Trước khi quyết định tập luyện gì, như thế nào, hãy kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng máy đo In Body để biết bản thân cần tăng cân, giảm cân, giảm mỡ, tăng cơ bao nhiêu, như thế nào…

Có 1 bí mật khi tập luyện đó chính là bạn chỉ tập luyện tốt khi cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Vì thế, nếu chưa biết bản thân phù hợp với bộ môn nào giữa chạy bộ trên máy, tập với HLV, các lớp vận động theo nhạc của Group X hoặc Yoga, hãy trải nghiệm tất cả và tự rút cho bản thân những kinh nghiệm quý báu.

HLV sẽ đưa ra những kế hoạch giảm cân chuyên sâu giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu

Nếu chưa đủ thời gian để tập qua tất cả, cũng không có HLV bên cạnh, hãy tham khảo qua lộ trình 1 tuần cơ bản nhất cho người mới sau đây:

Ngày đầu – Đi bộ 30 phút trên máy chạy với tốc độ từ (4-6km/h).

Ngày thứ hai – Tham gia lớp nhảy Sexy Dance

Ngày thứ ba – Đạp xe 45 phút

Ngày thứ tư – Tham gia lớp nhảy Zumba

Ngày thứ năm – Tập luyện trên máy đi bộ trên không Ice Skater trong 30 phút

Ngày thứ sáu – Tham gia lớp Yoga

Ngày thứ bảy – Tham gia lớp nhảy SH’Bam

Bỏ qua những nhận định sai lầm về gym

Thứ nhất, chỉ tập luyện mà thiếu đi chế độ ăn khoa học không giúp bạn giảm cân. Đối với người cần giảm cân, hãy hạn chế lượng tinh bột nạp vào cơ thể, ăn nhiều đồ hấp, luộc thay cho chiên, xào, chia nhỏ thành 5 bữa ăn 1 ngày, ăn đúng bữa và không ăn vặt. Giữ cho cơ thể nạp vào 1000 – 1200kcal/ngày đối với nữ và 1500 – 1700 kcal/ngày đối với nam.

Thứ hai, chỉ có những bài tập làm bạn tăng nhịp tim lên cao mới giúp giảm mỡ, đốt năng lượng hiệu quả. Việc luyện tập đều đều với cường độ yếu sẽ cản trở bản thân bạn giảm cân, gây ra cảm giác chán ghét, mệt mỏi và thiếu động lực. Khi cảm thấy bản thân đang bị “chán” vì chỉ tập 1 loại bài tập, hãy thay đổi!

Thứ ba, các bài tập hít đất, đu xà, tập tăng cơ tay không khiến nữ giới trở nên siêu cơ bắp như đàn ông mà sẽ khiến bắp tay thon lại do cấu trúc hình thành cơ thể nữ giới phần lớn là mô mỡ.

Hít đất không hề khiến bắp tay nữ giới phát triển to ra như nhiều người lầm tưởng

Thứ tư, cách nhanh nhất dẫn đến vòng 2 thon gọn hay 6 múi hấp dẫn không phải là gập bụng 1000 cái mỗi ngày mà là… chạy bộ. Chạy bộ nằm trong nhóm các bài tập cardio (bài tập tim phổi giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa khi đạt đến nhịp tim đốt mỡ), một khi mỡ bụng tan đi, cơ bụng sexy bạn mong muốn mới xuất hiện.

Mia Trần

Đăng bởi: Hiếu Trần Văn

Từ khoá: Cẩm Nang Phòng Gym Cho Người Mới Bắt đầu

Wip Là Gì? Thuật Ngữ Wip Được Hiểu Như Thế Nào Trong Kinh Doanh

Thuật ngữ WIP được sử dụng phổ biến trong kinh doanh nhưng không phải ai cũng sẽ hiểu WIP là gì và tại sao cần dùng thuật ngữ WIP? Tìm hiểu để học hỏi thêm kiến thức về các hoạt động trong kinh doanh!

Không phải ai cũng hiểu WIP là gì và cũng không quan tâm đến thuât ngữ này vì nó còn khá mới lạ và chỉ được sử dụng trong một vài ngành chuyên biệt. Vậy bạn đã từng nghe qua định nghĩa WIP là gì và thường được sử dụng trong ngành gì?  

Work in Process được hiểu là những công việc còn dang dở và đang trong tiến độ hoàn thành. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong ngành xây dựng để quản lý công việc đi đúng tiến độ.

WIP là gì

Work in Progress chỉ những chi phí sản xuất sản phẩm dở dang trong quản trị kinh doanh như sử dụng nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất. Đây cũng là một trong những thuật ngữ chỉ bán thành phẩm – một loại sản phẩm được coi là hàng tồn kho cần thiết. Doanh nghiệp nên giữ mức độ bán thành phẩm ở mức thấp nhất nhưng tuyệt nhiên không thể loại bỏ vì bán thành phẩm là một phần cần thiết trong quá trình sản xuất. 

Wartime Intelligence Plan – thuật ngữ này được chỉ những kế hoạch tình báo trong thời chiến như việc lập phương án, kế hoạch chiến lược, chiến dịch hay những tình báo kinh tế.

Work in Place – đơn giản là địa chỉ làm việc.

Workcenter Information Package – đây là một thuật ngữ để chỉ thông tin về những người lao động và được sử dụng thường xuyên trong ngành nhân sự và kinh doanh. 

WIP là từ viết tắt của nhiều thuật ngữ khác nhau và được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau với nhiều ý nghĩa khác nhau vậy thực sự thì WIP là gì và nên được hiểu như thế nào trong quản trị kinh doanh?

Trong quản lý công việc, WIP được hiểu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang và được sử dụng nhiều trong chuỗi cung ứng để mô tả hàng hóa bán thành phẩm đang trong tiến độ hoàn thành. WIP sẽ đề cập đến nguyên vật liệu thô, nhân công và chi phí phát sinh ở các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất hàng hóa. 

Mặt khác, thuật ngữ WIP là gì cũng thường được sử dụng khi quản lý công việc ngành xây dựng và thiết kế nhằm chỉ những công trình, những bản vẽ đang thi công. Ngoài ra, mọi người thường sử dụng thuật ngữ WIP để chỉ những công việc khó khăn, yêu cầu kiến thức và trình độ chuyên môn để hoàn thành. Những công việc này thường đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành mục tiêu.

Thuật ngữ WIP là gì

Những chi phí phát sinh khi quản lý công việc sản xuất, kinh doanh phát sinh trong kỳ và những chi phí sản xuất, quản trị kinh doanh của khối lượng sản phẩm để hoàn thành trong kỳ như chi phí thuê nhân công, nhà xưởng sẽ được kê vào chi phí sản xuất kinh doanh dở dang WIP. Trong bảng cân đối kế toán thì WIP được xem là một phần của tài khoản tài sản tồn kho vì bán thành phẩm cũng được xem là một trong những loại hàng hóa tồn kho.

Sau khi bán thành phẩm được hoàn thiện, chi phí hàng hóa dở dang WIP sẽ được cân đối và chuyển sang tài khoản hàng hóa thành phẩm và cuối cùng chuyển đến chi phí bán hàng. 

Ví dụ một công ty sản xuất lược, họ sẽ nhập đầu vào nguyên liệu thô là nhựa, sau đó, nhân công sẽ sử dụng máy móc để sản xuất và chi phí lao động được phát sinh để vận hành. Lược mới chỉ được hoàn thành một phần vì vậy mọi chi phí đều được chuyển vào WIP. Sau đó, khi chiếc lược đã hoàn thiện, chi phí sẽ được chuyển từ WIP sang hàng hóa thành phẩm, hai tài khoản này đều là một phần của tài khoản hàng tồn kho. Sau khi những chiếc lược cuối cùng được bán thì chi phí sẽ được chuyển từ hàng tồn kho sang giá vốn hàng bán.

Tại sao mọi người lại sử dụng thuật ngữ WIP trong khi nó không quá phổ biến và tầm quan trọng của việc quản lý WIP là gì? Tầm quan trọng của WIP là gì trong mỗi ngành nghề như thế nào?

Việc đặt giới hạn cho chi phí sản xuất dở dang WIP rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp thường đặt giới hạn cho WIP nhằm ngăn chặn việc giảm hiệu suất công việc khi quản lý công việc. Khi được giao nhiệm vụ, nhân viên thường có suy nghĩ và có xu hướng làm việc “nửa vời”, tức đang làm công việc 1 dở chừng thì nhảy sang bắt đầu làm việc 2. Điều này khiến cho năng suất làm việc của cá nhân  cũng như doanh nghiệp giảm sút vì việc đầu chưa hoàn thành thì nhân viên đã nhảy sang việc thứ hai. Kết quả đạt được là cả hai công việc đều không hoàn thiện trọn vẹn.

Hiểu được điều này cũng như hiểu được WIP là gì, doanh nghiệp nhất định cần đặt giới hạn cho WIP để chỉ ra những nhân viên đang quá tải khi quản lý công việc và những nhân viên đang nhàn rỗi với thời gian tại công ty. Nó giúp cho quản lý hay lãnh đạo nhìn thấy tổng quan toàn bộ quá trình làm việc cũng như công việc cụ thể mà nhân viên của mình đang làm và tiến độ công việc đang đạt được bao nhiêu phần trăm.

Vai trò của WIP là gì

Để tiến độ làm việc được nâng cao hơn nữa thì việc đặt giới hạn cho một nhân viên phải hoàn thiện nhiệm vụ trong một khoảng thời gian nhất định như deadline. Việc này vừa đảm bảo được tiến độ làm việc hợp lý cho cả cá nhân và doanh nghiệp và cho phép dòng chảy công việc giữa những phòng ban và những cá nhân diễn ra trơn tru hơn. 

WIP đóng vai trò rất quan trọng trong việc đo lường tỷ lệ phần trăm công việc đã hoàn thành so với tổng giá trị hợp đồng. Doanh nghiệp có thể tính toán được doanh thu kiếm được kể từ đầu dự án đến thời điểm hiện tại. Các công ty luôn quan tâm đến việc duy trì tình trạng hàng tồn kho của họ ở mức thấp nhất thông qua việc tính toán WIP.

Tóm lại, vai trò của WIP là gì thực sự rất quan trọng trong doanh nghiệp:

Đảm bảo được lợi nhuận tối đa ở mỗi sản phẩm 

Nâng cao hiểu biết về cấu trúc chi phí

Quản lý nhân viên và dự án thật hiệu quả để tạo ra lợi nhuận cao

Ngày nay, thuật ngữ WIP là gì đã trở nên phổ biến hơn và được sử dụng nhiều hơn trong nhiều ngành nghề khác nhau với những ý nghĩa khác nhau. 

WIP được hiểu là những hàng hóa tồn kho hoặc bán thành phẩm trong những doanh nghiệp sản xuất. Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, hàng hóa sẽ trải qua nhiều giai đoạn từ khẩu nguyên vật liệu thô được đưa vào sản xuất và giới thiệu với người tiêu dùng. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ luôn duy trì lượng hàng tồn kho nhất định với nhiều lý do khác nhau. Có thể trong đó có lượng hàng do lỗi sản xuất, nhưng cũng có thể do cách quản trị kinh doanh của doanh nghiệp về thời điểm bán hàng. Tất cả giai đoạn lưu trữ hàng hóa tại kho như trên cũng được xem là WIP. 

Không chỉ những bán thành phẩm mà hiểu theo một nghĩa khác, khái niệm WIP là gì cũng được hiểu là quá trình sản xuất để tạo ra một thành phẩm hoàn thiện thuật ngữ này thường sẽ được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong những lĩnh vực như sản xuất. Trong những giai đoạn chưa hoàn thành sản phẩm và cần thêm quyết định và thời gian để xử lý ở những giai đoạn tiếp theo. 

Cách hiểu WIP là gì trong nhiều ngành nghề

Những giai đoạn trong quá trình sản xuất như tìm kiếm nguồn nguyên liệu, quy trình đóng gói thành phẩm,… cũng được coi là WIP. Và nhờ vào những chỉ số WIP mà các lãnh đạo có thể kiểm soát được tiến độ hoàn thành sản phẩm để đưa ra kế hoạch đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Ví dụ:  Trong quá trình sản xuất áo thun, vải thun là nguyên liệu thô và sẽ không thay đổi trong quá trình sản xuất. Vải thun được cắt xẻ, may nối để ghép lại và tạo thành một chiếc áo thun – những giai đoạn trên được xem là WIP. Sau khi sản xuất, áo thun được xem là hàng hóa thành phẩm.

Thuật ngữ WIP là gì cũng được sử dụng khá phổ biến để chỉ nguyên liệu sản xuất trong ngành xây dựng. Nguyên liệu ở đây có thể là nguyên liệu thô chưa qua quá trình xử lý hay sản xuất để tạo thành sản phẩm. Trong ngành xây dựng, có những yếu tố được thực hiện theo từng giai đoạn cho đến khi hoàn thành như bảng vẽ, xi măng, sắt, các loại máy móc, thiết bị,…Trong quá trình sản xuất nguyên liệu sẽ không còn được giữ nguyên như trạng thái ban đầu, nó sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm hoặc tạo dựng lên giá trị sản phẩm. 

Thuật ngữ WIP là gì, mang ý nghĩa gì? Đây là một thuật ngữ quản lý chuỗi cung ứng và sản xuất miêu tả quy trình hàng hóa đã hoàn thành từng phẩm đang chờ hoàn thiện. WIP được đề cập đến như nguyên liệu thô, lao động và các chi phí khác phát sinh trong các giai đoạn sản xuất. 

Trong kế toán, WIP là gì? WIP là một thành phần của tài khoản kế toán tồn kho vì đặc thù của bán thành phẩm. Các chi phí này sẽ được chuyển theo giai đoạn, chi phí này được dịch chuyển vào tài khoản thành phẩm và cuối cùng là chi phí bán hàng.

Công việc đang tiến hành WIP là gì

Con số WIP chỉ đánh giá được giá trị của thành phẩm đó trong một số công đoạn sản xuất trung gian trước khi thành phẩm. Vì vậy, nó không bao gồm giá trị của nguyên liệu thô chưa được kết hợp với một mặt hàng để bán.Và con số WIP cũng loại trừ những giá trị của thành phẩm được giữ lại dưới tài khoản hàng tồn kho với dự đoán bán hàng tương lai.

Đôi lúc, một phần hàng tồn kho sẽ được xem là WIP bất cứ khi nào nó được trộn với sức lao động của nhân công nhưng chưa đạt được trạng thái hàng hóa cuối cùng – thành phẩm. WIP cùng với những tài khoản hàng tồn kho khác, sẽ được xác định bằng nhiều phương pháp kế toán tùy cách quản trị kinh doanh khác nhau ở các công ty. 

Vì vậy, điều quan trọng nhất là nhà đầu tư cần phân biệt cụ thể về cách thức đo lường WIP và các tài khoản hàng tồn kho khác. Theo tình hình kinh doanh, WIP sẽ được giảm thiểu số lượng trước khi báo cáo kết quả kinh doanh là vô cùng quan trọng vì việc ước tính tỷ lệ hoàn thành cho một tài sản hàng tồn kho khá tốn thời gian.

WIP và nguyên vật liệu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau những thường xuyên được hiểu nhầm. Nguyên liệu là những hàng hóa đầu vào được nhập kho với mục đích sản xuất để tạo ra thành phẩm. 

Khi sản xuất, nguyên liệu sẽ bị tác động hoặc được kết hợp với nhau làm biến đổi hình dạng để sản xuất ra sản phẩm. Tất cả tác động này có thể hiệu là một phần của WIP tức Work in process. 

WIP được sử dụng để chỉ sự phối hợp của nguyên liệu, máy móc thiết bị để tạo thành phẩm và tạo ra giá trị sử dụng. Điểm khác biệt giữa nguyên liệu và công việc đang thực hiện chính là các giai đoạn khác nhau trong sản xuất. 

WIP là gì trong bảng cân đối kế toán

Thuật ngữ “ thành phẩm” và “bán thành phẩm” là những thuật ngữ tương đối được đưa ra để cụ thể việc hạch toán hàng tồn kho của công ty. Vì vậy, nó không phải là định nghĩa tuyệt đối về nguyên liệu hay thành phẩm. 

Sự khác nhau trong khái niệm thành phẩm và WIP là gì sẽ dựa trên yếu tố về thời gian và giai đoạn hoàn thành của hàng tồn kho so với tổng hàng tồn kho của nó. 

WIP trong xây dựng được dùng để chỉ những công trình nhà ở hay những dự án đang thi công chưa được hoàn thiện. Những công việc khó khăn cần nhiều thời gian để hoàn thiện nên không nên tạo áp lực về thời gian để hoàn thiện công việc mà không quan tâm đến chất lượng công việc. 

WIP là gì trong xây dựng

Thuật ngữ WIP là gì được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, tuy nhiên vẫn chưa thật sự phổ biến và được dùng rộng rãi. Nếu là một kiểm kho cho một doanh nghiệp sản xuất hay một ông kỹ sư công trình thì việc hiểu đúng về WIP là gì thật sự cần thiết.

Cẩm Nang Du Lịch Bạc Liêu

Bạc Liêu cách TP HCM 280 km, thành phố Cần Thơ 100 km và thành phố Sóc Trăng 50 km. Đến với Bạc Liêu, du khách sẽ đắm mình vào không gian trong lành của những vườn chim tự nhiên, vườn nhãn cổ, rừng ngập mặn trải dài bên cạnh thành phố trẻ; nghe kể giai thoại ly kỳ về cuộc đời Công tử Bạc Liêu, tham quan cánh đồng diện gió…

Bạc Liêu mùa nào đẹp?

Du khách có thể đến Bạc Liêu quanh năm. Nếu tìm hiểu những phong tục, tín ngưỡng của người địa phương bạn nên đi vào dịp lễ hội, khoảng tháng 2 đến tháng 4 Âm lịch. Thú vị nhất là vào rằm tháng 10 – ngày diễn ra lễ hội Ok Om Bok, một trong ba lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer.

Di chuyển

Bạc Liêu cách trung tâm TP HCM khoảng 280 km và mất khoảng 6 giờ đi xe. Nếu không lái xe riêng, du khách có thể chọn những nhà xe uy tín khai thác tuyến này như: Phương Trang, Hoàng Yến, Kim Yến…, giá vé từ 190.000 đến 210.000 đồng.

Từ miền Bắc và miền Trung, bạn có thể đi bằng đường hàng không từ Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng… đến Cần Thơ của các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airlines, giá khoảng 1.500.000 – 2.700.000 đồng. Sau đó bắt xe khách tới Bạc Liêu qua các hãng như Phương Trang, Tuấn Hưng, Vũ Linh… , giá vé 80.000 – 100.000 đồng. Tổng thời gian đi lại khoảng 2 tiếng.

Để di chuyển trong thành phố, ngoài xe máy hay ôtô riêng, bạn có thể chọn xe bus – phương tiện khá phổ biến và hoạt động với tần suất cao.

Khách sạn và homestay

Giá nhà nghỉ mỗi đêm từ 180.000 đến 300.000 đồng, phòng ốc sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi và gần trung tâm thành phố. Để trải nghiệm cảm giác làm “công tử” tại khách sạn Nhà Công tử Bạc Liêu, bạn nên đặt phòng sớm với mức giá từ 500.000 đến 1.200.000 đồng.

Chơi đâu

Hành trình khám phá Bạc Liêu thường có thể gói gọn trong một ngày. Nếu dư dả thời gian và muốn thăm nhiều nơi, du khách có thể kéo dài chuyến đi hai ngày một đêm.

Các điểm tham quan

Vườn chim Bạc Liêu: Đi theo con đường mang tên cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, từ trung tâm thành phố đi thêm chừng 8 km, du khách sẽ đến được khu bảo tồn thiên nhiên vườn chim Bạc Liêu. Giá vé vào cửa là 15.000 đồng. Ngoài ra, Bạc Liêu có nhiều vườn chim tự nhiên nằm rải rác ở các huyện Đông Hải, Giá Rai và Phước Long.

Với tính đa dạng sinh học cao, vườn chim Bạc Liêu được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1986. Ảnh: THBL

Nhà Công tử Bạc Liêu tọa lạc tại số 31 đường Điện Biên Phủ, thành phố Bạc Liêu. Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp vào năm 1919, với toàn bộ vật liệu đem từ Pháp sang. Ngôi nhà gồm một tầng trệt, một tầng lầu với 4 phòng và 4 đại sảnh, lối hành lang rộng rãi nên nhà luôn mát mẻ và thông thoáng.

Nơi đây hiện là Nhà hàng – khách sạn Công tử Bạc Liêu. Du khách đến tham quan còn có dịp nghe kể về cuộc đời của công tử giàu nhất miền nam một thời. Giá vé 15.000 đồng.

Phật Bà Nam Hải được xây dựng năm 1973, thuộc phường Nhà Mát của thành phố. Đây là công trình kiến trúc, văn hóa, tâm linh nổi bật. Đặc điểm thu hút du khách là tượng Phật Bà cao 11 m, xây dựng năm 1973, hướng về biển Đông để phù hộ và che chở ngư dân đang mưu sinh ngoài biển khơi.

Chùa Xiêm Cán là ngôi chùa đặc trưng của người Khmer tại Bạc Liêu, được xây dựng vào thế kỷ 19 trên khuông viên rộng đến 50.000 m2. Xuyên qua hàng cây xanh mát từ quốc lộ vào, du khách đều ngỡ ngàng bởi chùa được trang trí nhiều họa tiết, với những đường nét chạm trổ, điêu khắc độc đáo.

Chùa Xiêm Cán là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Bạc Liêu. Vào những dịp lễ hội lớn như Chol Chnam Thmay (mừng năm mới), Sêne Đôlta (cúng ông bà), Ok Om Bok (cúng trăng), chùa thu hút đông đảo du khách nhất.

Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu tọa lạc tại phường 2 của thành phố, nơi an nghỉ cuối cùng của tác giả bài Dạ Cổ Hoài Lang nổi tiếng Nam Bộ. Tại đây du khách được nghe giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của ông, quá trình phát triển nghệ thuật từ bản Dạ Cổ.

Du khách còn có dịp tham quan miễn phí các phòng trưng bày hình ảnh về trang phục, nhạc cụ, mô hình sáp về đờn ca tài tử… Năm 1997 khu lưu niệm được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đồng hồ Thái Dương: Đồng hồ đá có tuổi đời trên 100 năm, xem giờ bằng cách căn cứ vào ánh nắng mặt trời chiếu vào để nhận biết thời gian. Trải qua hơn một thế kỷ hoạt động, chiếc đồng hồ này hiện vẫn chỉ giờ chính xác đến mức sai số dao động không quá 2 phút so với đồng hồ điện tử đeo tay.

Nhà thờ Tắc Sậy tọa lạc tại xã Tân Phong, huyện Giá Rai cách trung tâm thành phố hơn 40 km theo Quốc lộ 1A hướng về Cà Mau.

Nhà thờ là nơi an nghỉ của linh mục cha Trương Bửu Diệp được nhiều người sùng mộ, tin tưởng. Từ ngày 11 đến 12/3 âm lịch là ngày giỗ của cha nên thu hút rất nhiều người dân đến viếng thăm.

Vườn nhãn cổ nằm ven biển, cách thị xã Bạc Liêu 6 km, diện tích trên 50 ha, kéo dài gần 7 km, từ phường Nhà Mát đến xã Vĩnh Trạch Đông. Du khách sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy những cây nhãn trăm tuổi.

Ngoài thưởng thức trái ngọt, du khách có thể tham gia cắm trại, dã ngoại, nghe đờn ca tài tử… Bánh xèo Giồng Nhãn giòn rụm, thơm ngon là món ăn không thể bỏ qua khi ghé vườn nhãn.

Rừng ngập mặn: Bạc Liêu có 56 km bờ biển, chủ yếu là rừng ngập mặn. Mỗi khi thủy triều xuống, bãi biển trải dài hàng cây số. Du khách có thể bơi xuồng len lách trong những cánh rừng phòng hộ, trải nghiệm cuộc sống địa phương khi cùng người dân câu cá, đổ đó, bắt tôm.

Cánh đồng điện gió: Từ trung tâm thành phố Bạc Liêu bạn đi theo đường Cao Văn Lầu ra phía biển sẽ đến địa phận ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, quãng đường khoảng 20 km. Đây được coi là cánh đồng điện gió lớn nhất cả nước.

Lễ hội truyền thống

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào 9 và 10/3 âm lịch tại lăng Cá Ông thị trấn Gành Hào huyện Đông Hải. Lễ hội tưởng nhớ công ơn của loài cá voi – được ngư dân miền biển phong là vị thần Đại tướng quân Nam Hải theo truyền thuyết, vì có công cứu giúp ngư dân đi biển vượt qua sóng to gió lớn.

Lễ hội đồng Nọc Nạng diễn ra từ ngày 15 đến 17/2 âm lịch tại huyện Giá Rai nhằm ghi nhớ, tri ân những bậc tiền nhân với tinh thần đấu tranh bất khuất vào những năm 1928 trên cánh đồng Nọc Nạng. Các hoạt động diễn ra trong lễ hội như: giao lưu ẩm thực, thi cờ tướng, kéo co, thả diều, gánh nước, bịt mắt đập niêu…

Lễ hội Quan Âm Phật Đài diễn ra từ 21 đến 23/3 âm lịch hàng năm, thu hút hàng ngàn du khách thập phương về dâng hương, cúng viếng.

Lễ hội Dạ Cổ Hoài Lang diễn ra từ ngày 13 đến 15/8 Âm lịch tại khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Lễ hội nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của ông, người đã có công đóng góp cho sự ra đời và phát triển của bài vọng cổ. Hoạt động diễn ra trong lễ hội bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu đờn ca tài tử, lễ giỗ tổ cổ nhạc, rước đèn trung thu và thả hoa đăng, trưng bày hiện vật, hình ảnh nhạc sĩ Cao Văn Lầu và các sản phẩm nghề truyền thống…

Đặc sản

Lẩu mắm thường chế biến từ mắm cá sặc cùng nước dừa tươi, sả và tỏi phi thơm ngào ngạt. Lẩu ăn kèm thịt ba chỉ, các loại cá lóc, cá ba sa… và rau cần, rau muống, mồng tơi, cải tím, ngó sen, bông so đũa, lục bình…

Dưa chua bồn bồn: là món ăn bình dân khá quen thuộc của người dân Bạc Liêu. Làm sạch củ non của bồn bồn, trụng qua nước sôi, ngâm trong hũ với hỗn hợp nước vo gạo, muối từ 3 đến 5 ngày là có ngay món dưa chua ngon để ăn.

Dưa bồn bồn có vị chua, giòn nên dùng để chấm nước tương, nước cá kho, mắm tép, trộn gỏi tôm thịt… Bồn bồn còn được chế biến các món khác như xào tép, xào thịt, nấu canh chua cùng cá ngác, cá rô,…Giá cho mỗi kg dưa là 40.000 – 50.000 đồng.

Hải sản: Đất Bạc Liêu trù phú nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon như cua biển rang me, ốc mỡ xào sa tế, ốc len xào dừa…

Bánh củ cải: Bên ngoài bánh được làm từ bột mì pha cùng với bột củ cải trắng, cán mỏng thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nhân bánh được chế từ tôm, tép làm dập vừa phải, thịt heo nạc trộn với đậu xanh ướp gia vị thích hợp rồi xào chín. Du khách có thể thưởng thức món bánh này tại khu Chợ lớn, thị xã Bạc Liêu.

Bún bò cay ghi điểm với thực khách nhờ hương vị cay nồng của ớt, mùi thơm của các loại gia vị như sả, hồi, quế… hòa quyện với nước lèo đậm đà, sóng sánh ánh đỏ và ngọt lịm. Một số địa chỉ tham khảo là quán bún bò cay số 215 đường 23 tháng 8, bún bò cay Ánh Nguyệt…

Bún nước lèo được bán ở khắp nơi tại Bạc Liêu, từ những gánh hàng rong đến các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Nước lèo ngon phải nấu trong nồi đất để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm.

Bún ăn kèm bắp chuối thái mỏng, giá, húng quế…, có thể thêm mực tươi, thịt lợn quay, chả giò, bánh cống… Địa chỉ tham khảo là bún nước lèo cô Điệp ở chợ Xóm Mới trên đường Võ Thị Sáu, phường 3; Năm Hớn trên đường Trần Phú, phường 7, TP Bạc Liêu,

Ba khía chua ngọt: Thuộc họ cua nhưng trên lưng có 3 vạch giống như dao khía nên người dân quen gọi là ba khía. Để món ăn ngon cần có những con ba khía không quá lớn hay quá nhỏ, rửa sạch, sau đó cắt bỏ mai và phần nhọn đầu càng.

Ngâm nước sôi khoảng 15 phút để diệt khuẩn và giảm mặn, rồi cắt nhỏ để dễ ăn và nhanh thấm gia vị. Trộn đều ba khía với tỏi ớt đã băm nhuyễn, thêm chanh, đường, bột ngọt phù hợp với khẩu vị. Ngoài món chua ngọt, ba khía còn được dùng để chế biến các món ăn như rang me, mắm ba khía, gỏi ba khía đu đủ…

Bánh tằm Ngan Dừa là đặc sản của thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân. Bánh gồm có gạo bụi đỏ, thịt ba rọi, gan heo và củ sắn. Bánh đậm đà nhờ bì heo và thịt nạc luộc chín, xắt sợi, trộn thính và đậu phộng rang đâm nhuyễn… Bánh ăn với dưa leo thái nhỏ, rau thơm, giá sống, nước sốt cà chua, nước mắm giấm ớt đường, cốt dừa… và đặc biệt là xíu mại.

Xá bấu hay còn gọi là củ cải muối, ngon nhất khi kết hợp cùng với cháo trắng. Củ cải phơi khô rồi trộn cùng đường, bột ngũ vị hương, muối và một ít rượu. Khách đến Bạc Liêu muốn mua xá bấu ngon không cần phải vào chợ, có thể tìm thấy ở những trạm dừng trên quốc lộ.

Mua gГ¬ lГ m quГ

Đặc sản dưa bồn bồn, mắm ba khía, xá bấu, nhãn… là những món quà đặc trưng của mảnh đất Bạc Liêu để du khách tặng cho người thân, bạn bè mình. Ngoài ra, du khách có thể chọn cho mình các loại sách giai thoại về Công tử Bạc Liêu, đĩa CD cải lương, vọng cổ…

Đăng bởi: Phát Nguyên

Từ khoá: Cẩm Nang Du Lịch Bạc Liêu

Cẩm Nang Du Lịch Úc Cho Người Du Lịch Úc Lần Đầu

Đi Úc vào thời điểm nào đẹp nhất?

Nước Úc được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu 4 mùa xinh đẹp trong năm, mỗi mùa lại mang mang một nét đặc trưng riêng biệt. 

+ Nếu bạn tới Úc vào mùa Xuân: Mùa Xuân khí hậu trong lành, các thảm thực vật phát triển. Tới đây vào mùa xuân bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên vô cùng sống động và đầy màu sắc với hàng triệu đóa hoa nở.

+ Mùa Hạ: Bạn có thể thỏa sức tắm biển và tham gia các hoạt động giải trí và thưởng thức những món hải sản ngon tuyệt vời tại các bãi biển nổi tiếng. Đây cũng là thời điểm tổ chức các giải đấu khúc quân cầu, quần vợt uy tín trên phạm vi toàn cầu.

+ Mùa thu: Vào mùa thu cả đất nước được khoác lên mình một chiếc áo mới màu cam đỏ của những cánh rừng lá kim ở thung lũng Yarra tạo nên một diện mạo vô cùng độc đáo. Đây cũng là thời điểm diễn ra lễ hội ẩm thực và rượu vang lớn nhất ở Úc.

+ Mùa Đông: Đây là thời điểm nước Úc có tuyết rơi nên bạn có thể tham gia các hoạt động với tuyết như lướt ván, trượt tuyết…hoặc thú vị hơn nữ là leo núi và đón không khí giáng sinh tràn ngập

Nước Úc vào mùa nào cũng rất đẹp bởi vậy bạn có thể du lịch nước Úc vào bất kể thời điểm nào trong năm.

Du lịch Úc

Cách di chuyển từ Việt Nam tới Úc

Máy bay là sự lựa chọn tốt nhất từ Việt Nam tới Úc và bạn có thể dễ dàng đặt vé máy bay tới Úc cho mình ở rất nhiều hãng hàng không khác nhau:

+ Các hàng trong nước: Vietnam Airlines và Jestar Pacific là hai hãng cung cấp chuyến bay thường xuyên tới Úc từ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

+ Các hàng nước ngoài: Thai Airways, Cathay Pacific, Singapore Airlines, Malaysia Airlines…cũng là những hãng thường xuyên cung cấp chuyến bay tới Úc với giá khá ưu đãi.

Du lịch Úc

Thủ tục xin visa đi Úc

Thủ tục xin visa đi Úc gồm những gì? và xin visa đi Úc có khó không? Chia sẻ với các bạn rằng thủ tục làm visa không quá khó vì Úc là một đất nước mở cửa luôn luôn khuyến khích du khách mọi nơi đến.

Thủ tục làm visa đi Úc gồm:

02 hình 4×6 mới nhất (bạn nên chụp mới luôn).

01 sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.

01 sơ yếu lý lịch theo mẫu của lãnh sự Úc (mẫu này bạn có thể xin ở đại sứ quán hoặc

down trên webside của đại sứ quán).

01 bản sao giấy khai sinh, 01 bản sao CMND, 01 bản sao hôn thú (nếu đã lập gia đình),

01 bản sao hộ khẩu, 01 bản sao hợp đồng lao động có xác nhận của cơ quan hiện.

Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi thì cần phải có giấy ủy quyền của cả bố và mẹ được xác

nhận bởi chính quyền địa phương.

Lệ phí xin cấp Visa Úc khoảng 100 USD.

Du lịch Úc

Cách di chuyển tại Úc thuận tiện nhất

Phương tiện giao thông công cộng chính ở Úc là: Tàu điện, xe bus và tàu điện ngầm

Xe bus: Thời gian chạy từ nửa đêm tới sáng

Tàu điện: Thời gian chạy đến 12h30 tối

Tàu điện ngầm: Là phương thức di chuyển phổ biến ở Úc bởi sự tiện lợi và tiết kiệm

Nhà nghỉ, khách sạn tại Úc?

Sydney và Melbourne là hai thành phố du lịch phát triển nhất của Úc. Bởi vậy nên các du khách tới đây chủ yếu thuê khách sạn tại hai thành phố này.

+ Nhà nghỉ khách sạn ở Sydney phòng đẹp, giá cả tốt

Travelodge Sydney Hotel: Địa chỉ: 27 Wentworth Avenue, Sydney, với 406, và giá thuê từ 89,23$.

Metro Hotel Marlow Sydney Central: Địa chỉ: 431-439 Pitt Street, Sydney CBD, với 220 phòng và giá phòng từ 74,25$.

Great Southern Hotel – Sydney: Địa chỉ: 717 George Street, Chinatown, Sydney với 167 phòng và giá thuê 58,59$.

+ Nhà nghỉ, khách sạn ở Melbourne chất lượng phục vụ tốt, view đẹp

Citadines on Bourke Melbourne: Địa chỉ: 131-135 Bourke Street, Melbourne với 380 phòng và giá thuê từ 112,45$.

Pegasus Apartment Hotel: Địa chỉ: 206 A’Beckett St, Melbourne có 275 phòng cùng giá phòng chỉ 87,04$.

City Garden Hotel: Địa chỉ: 378 Little Bourke Street, Melbourne có 60 phòng với giá thuê hấp dẫn chỉ từ 56,13$.

Du lịch Úc

Những điểm tham quan đẹp nổi tiếng tại Úc

+ Du lịch vùng New South Wales Úc:

Sydney: Là một thành phố cảng và cũng là niềm tự hào của du lịch Úc. Ở đây ngoài nhà hát con cò còn có nhiều điểm tham quan hấp dẫn khác như: Cầu cảng Sydney Harbour Bridge, khu phố cổ The Rocks, cảng Darling Harbour, công viên Olympic Sydney và Parramatta.

Du lịch Úc

Blue Mountains: Nằm ở phía Tây phố cảng Sydney, đây ngoài núi non thì cũng nổi tiếng với vô số thắng cảnh đẹp của du lịch Úc như: Govett’s Leap ở thành phố Blackheath, thác nước Gordon Falls, xe lửa The Scenic Railway ở Scenic World…

Snowy Mountains: Đây là điểm du lịch lý tưởng của Úc với các hoạt động được diễn ra thường xuyên như trượt tuyết ở các thị trấn và thành phố Jindabyne, Thredbo, Charlotte Pass và Tumut…

Lord Howe Island: Đây là hòn đảo ngoài khơi ở Úc và được công nhận là di sản thế giới bởi sự đa dạng sinh học và cảnh vật nên thơ.

+ Du lịch vùng Victoria và South nước Úc:

Melbourne: Nằm ở bang Victoria là trung tâm văn hóa của Úc Melbourne có vô số những điểm tham quan đẹp không thể bỏ qua như: Chợ Queen Victoria Market, bảo tàng Melbourne Museum, ga xe lửa Flinders Street Railway Station, tháp Eureka Tower….

Adelaide: Đây là nơi có lượng rượu lớn vào bậc nhất thế giới, thành phố này nổi tiếng với những quán cà phê tuyệt ngon không gian lãng mạn. Những điểm tham quan chính: Phố cổ Glenelg, đồi Montefiore Hill, sở thú Adelaide Zoo…

Du lịch Úc

Những món ăn truyền thống, ngon ở Úc

Hamburger củ dền

Món bánh nổi tiếng ở nước Úc này có hương vị vô cùng đặc biệt được làm từ của dền đỏ. Hương vị chua chua thơm ngon của món ăn này chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên.

Kẹo Fantales

Đây là món kẹo truyền thống và được ưa thích của người dân Úc. Bạn có thể tìm thấy loại kẹo này ở khắp mọi nơi với các vị sữa, socola được sản xuất bởi hãng Nestle. Với vẻ ngoài vô cùng đặc biệt được gói bởi những tờ giấy xanh vàng trên đó ghi đầy đủ thông tin về các bộ phim cùng các ngôi sao điện ảnh nổi tiếng.

Cá Barranubdi

Tasmania

Món ăn lừng danh của người Úc này được ưa chuộng không chỉ ở Úc mà còn ở tất cả các nước Châu Á. Món ăn được chế biến từ các nguồn nguyên liệu tươi ngon kết hợp với giá vị bổ dưỡng cho sức khỏe.

Du lịch Úc

Quà lưu niệm ở Úc: Mua gì, mua ở đâu?

Mua gì khi tới Úc?

Theo kinh nghiệm du lịch Úc thì khi tới đây bạn nên mua những đồ sau về làm quà cho người thân và bạn bè:

café Byron Bay và pho mát từ đảo King của Tasmania.

Dầu khuynh diệp và dầu Nhông.

Những trang phục và đồ vật được làm từ lông cừu như trang phục, tất len, khăn, gối…

Mua những chiếc mũ Akubra, áo khoác driza-bone hay thắt lưng, ví da của người bản địa.

Những điểm mua sắm ở Úc

Chợ Queen Victoria (ở trung tâm thành phố Melbourne).

Chợ The Rock: Bày bán các mặt hàng mỹ thuật, thủ công mỹ nghệ, đá quý thời gian họat động của chợ vào cuối tuần, thứ bảy và chủ nhật từ 10.00 – 17.00.

Trung tâm mua sắm Canberra Centre: Ở đây bạn có thể tìm thấy mọi mặt hàng từ thứ đồ rẻ nhất đến hàng hiệu đắt đỏ nhất như kim cương, trang sức…

Melbourne Central: Đây là trung tâm của những nhãn hiệu các hãng thời trang nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới.

Du lịch Úc

Đăng bởi: Bình Trần

Từ khoá: Cẩm nang du lịch Úc cho người du lịch Úc lần đầu

Cập nhật thông tin chi tiết về Crackship Là Gì? Cẩm Nang Thuật Ngữ “Đẩy Thuyền” Cho Nàng Fangirl trên website Zlmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!