Xu Hướng 10/2023 # Các Cấp Độ Suy Thận Và Những Bạn Cần Biết # Top 13 Xem Nhiều | Zlmn.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Các Cấp Độ Suy Thận Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Cấp Độ Suy Thận Và Những Bạn Cần Biết được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Zlmn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số bệnh cấp tính và mãn tính.

Tiếp xúc với chất độc hại, thuốc.

Mất nước nghiêm trọng.

Lưu lượng máu đến thận không đủ cung cấp cho thận.

Chấn thương thận do lực tác động bên ngoài.

Khi thận không thể hoạt động bình thường, chức năng của thận bị suy giảm. Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu, loại bỏ các chất độc hại và nước dư thừa. Thận còn đóng vai trò quan trọng trong duy trì cân bằng muối nước và điện giải, điều chỉnh huyết áp.

Khi chức năng thận bị suy giảm có thể khiến cơ thể bệnh nhân quá tải với các chất độc hại. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị.1

Suy thận cấp tính

Dựa vào thời gian mắc bệnh, người ta thường chia thành hai nhóm bệnh là suy thận cấp (tổn thương thận cấp) và suy thận mạn (bệnh thận mạn). Đối với suy thận cấp lại được phân ra thành ba loại:

Suy thận cấp trước thận hay chức năng. Đối với thể này, chức năng ống thận phần nào còn nguyên vẹn. Nguyên nhân chính gây ra dạng suy thận này là rối loạn huyết động hoặc giảm thể tích tuần hoàn. Một số nguyên nhân có thể kể tới như: mất máu, mất nước do nôn ói quá nhiều, tiêu chảy,…

Suy thận cấp tại thận hay thực thể. Các nguyên nhân gây suy thận cấp là các bệnh lý tại thận. Tuy nhiên cũng có một số bệnh lý ngoài thận gây suy thận cấp tại thận. Suy thận cấp trước thận kéo dài quá lâu cũng có thể dẫn đến suy thận cấp tại thận.

Suy thận cấp sau thận. Thường do bế tắc đường tiết niệu như sỏi kẹt, u chèn ép.2

Suy thận mạn tính

Đối với suy thận mạn tính, người ta thường phân ra thành các cấp độ suy thận. Với mỗi cấp độ có tính chất và đặc điểm khác nhau. Phần các cấp độ suy thận sẽ được bác sĩ nói rõ ở phía dưới.

Nguyên nhân gây ra suy thận mạn rất đa dạng. Tất cả các bệnh lý tại thận đều có kết cục cuối cùng là bệnh thận mạn tính khi không điều trị gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc và chức năng thận không thể phục hồi. Một số bệnh lý khác tại thận cũng có khả năng gây suy thận mạn như: tăng huyết áp, đái tháo đường,…3

Các cấp độ suy thận được dùng để đánh giá trong suy thận mạn. Theo KDIGO 2023 (The Kidney Disease: Improving Global Outcomes) bệnh thận mạn được chia ra làm 5 giai đoạn:4

Giai đoạn 2: Khi độ lọc cầu thận giảm nhẹ eGFR từ 60 đến 89 ml/phút/1.73 m2 da.

Giai đoạn 3: Được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 3a độ lọc cầu thận giảm nhẹ đến trung bình eGFR từ 45 đến 59 ml/phút/1.73 m2 da. Giai đoạn 3b độ lọc cầu thận giảm trung bình đến nặng eGFR từ 30 đến 44 ml/phút/ 1.73 m2 da.

Giai đoạn 4: Độ lọc cầu thận giảm nhiều, độ lọc cầu thận giao động từ 15 đến 29 ml/phút/1.73 m2 da.

Giai đoạn 5: Hay còn gọi là suy thận mạn, khi độ lọc cầu thận eGFR < 15 ml/phút/1.73 m2 da hoặc bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo.

Người bệnh cần lưu ý rằng không phải các trường hợp có độ lọc cầu thận eGFR < 90 ml/phút/1.73 m2 da thì đều là bệnh thận mạn. Muốn biết có bị bệnh thận mạn hay không cần dựa vào chẩn đoán của bác sĩ. Bệnh nhân chỉ bị bệnh thận mạn khi có các dấu hiệu tổn thương thận và hoặc giảm eGFR < 60 ml/phút.1.73 m2 da kéo dài lớn hơn 3 tháng.4 5

Với các cấp độ suy thận khác nhau, bệnh nhân sẽ có những mức độ nguy hiểm khác nhau. Trong giai đoạn đầu, thường là từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 3, thận của bệnh nhân vẫn có khả năng lọc chất thải ra khỏi máu. Ở giai đoạn 4 đến giai đoạn 5, lúc này thận của bệnh nhân sẽ không thể thực hiện tốt chức năng của nó nữa.

Giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2. Các dấu hiệu tổn thương thận có thể là protein xuất hiện trong nước tiểu, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân hầu như không bị ảnh hưởng nhiều.

Giai đoạn 3. Bệnh nhân có khả năng gặp các biến chứng về sức khoẻ do chất thải tích tụ trong cơ thể. Một số bệnh lý có thể gặp như: tăng huyết áp, thiếu máu, loãng xương.

Giai đoạn 4. Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng nặng hơn bệnh thận mạn. Bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý cho vấn đề lọc máu hoặc chuẩn bị cấy ghép thận.

Giai đoạn 5. Bệnh nhân cần được lọc máu và chuẩn bị cấy ghép thận. Lúc này thận đã suy kiệt hoàn toàn và không còn khả năng thực hiện được chức năng của nó. Bệnh nhân gia tăng nguy cơ tử vong do các bệnh lý cơ hội, nhiễm trùng,…6

Tóm lại, đối với bệnh thận mạn gồm có 5 cấp độ suy thận. Ứng với các cấp độ suy thận sẽ có những dấu hiệu và rủi ro khác nhau. Điều quan trọng là cần phải thăm khám và điều trị sớm các bệnh lý có thể gây ra bệnh thận mạn.

Viêm Mào Tinh Hoàn Và Những Thông Tin Cần Biết

Mào tinh hoàn là bộ phận nối tinh hoàn với ống dẫn tinh, có cấu tạo gồm 3 vùng gồm: đầu, đuôi và thân. Nó là một ống dẫn dài nhưng cuộn lại một khối hình chữ C nằm sau tinh hoàn.

Mào tinh hoàn có chức năng lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Có thể mất gần 2 tuần để tinh trùng di chuyển từ đầu đến đuôi của mào tinh hoàn. Tinh trùng sẽ dần trưởng thành trong quá trình di chuyển đó.

Khi xuất hiện tình trạng viêm, mào tinh hoàn sẽ sưng và gây cảm giác đau đớn. Việc này thường xảy ra ở một bên tinh hoàn hơn là xảy ra cả hai bên. Viêm mào tinh hoàn sẽ có các triệu chứng sau:

Bìu sưng, đỏ.

Đau và căng ở tinh hoàn một bên, tình trạng này xuất hiện nặng dần.

Đau khi tiểu tiện.

Đi tiểu gấp gáp và nhiều hơn bình thường.

Máu lẫn trong tinh dịch.

Đau hoặc khó chịu vùng xung quanh xương chậu.

Có thể xuất hiện dấu hiệu sốt, ớn lạnh.

Chảy dịch hoặc mủ từ dương vật.

Sưng hạch bạch huyết vùng bẹn.

Tình trạng viêm này nếu kéo dài hơn 6 tuần hoặc tái phát lại nhiều lần được coi là viêm mào tinh hoàn mãn tính. Các triệu chứng trên xuất hiện không cùng lúc và mức độ cũng dần nặng lên.

Đối tượng có thể bị viêm mào tinh hoàn là nam giới mọi lứa tuổi. Tuy nhiên người trung niên và cao tuổi thì lại hiếm khi mắc phải bệnh này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm:

Bệnh qua đường tình dục: bao gồm lậu và chlamydia. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh ở đối tượng nam giới trẻ tuổi.

Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn từ đường tiết niệu hoặc tuyến tiền liệt có thể lây lan cho mào tinh hoàn.

Virus: Virus quai bị cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Nước tiểu trong mào tinh hoàn: Tình trạng này xảy ra khi nước tiểu chảy ngược vào mào tinh.

Chấn thương: Chấn thương vùng háng có thể gây bệnh.

Nhiễm vi khuẩn lao: Trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Trường hợp nam giới bị chấn thương vùng sinh dục, có tiền sử bệnh tuyến tiền liệt, đường tiết niệu hoặc đang phải sử dụng ống thông tiểu đều có thể mắc bệnh. Bởi lẽ, đây là các yếu tố nguy cơ làm cho nam giới dễ bị viêm tuyến tiền liệt hơn người bình thường.

Nếu không điều trị kịp thời viêm mào tinh hoàn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Nhiễm trùng có mủ ở bìu.

Viêm tinh hoàn.

Giảm khả năng sinh sản.

Teo tinh hoàn.

Điều trị bệnh sớm để không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Đồng thời việc này cũng giúp bệnh nhân không phải chịu đau đớn, khó chịu do tình trạng viêm gây ra. Việc điều trị sẽ đơn giản và ít tốn thời gian hơn khi chưa gặp phải biến chứng.

Phòng ngừa

Viêm tinh hoàn là bệnh rất dễ mắc phải, tuy nhiên để ngăn chặn tình trạng này cũng không hề khó. Để phòng ngừa viêm tinh hoàn, bác sĩ đưa ra một số lời khuyên như sau:

Quan hệ tình dục an toàn.

Nói với bác sĩ của bạn về tiền sử nhiễm trùng đường tiểu hoặc viêm tuyến tiền liệt để có giải pháp ngăn ngừa.

Tập thể dục thường xuyên.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Khám sức khỏe định kỳ.

Nhất là đối với chế độ ăn uống, nam giới mắc bệnh cần tìm hiểu kỹ viêm mào tinh hoàn phải kiêng gì, nên ăn gì để xây dựng thực đơn hợp lý.

Điều trị Sử dụng thuốc

Nhiều người thường thắc mắc viêm mào tinh hoàn uống thuốc gì? Đầu tiên bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Trong đó, kháng sinh là thuốc cần thiết nhất để điều trị viêm mào tinh hoàn. Trường hợp nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn đường tình dục, bạn tình cũng cần điều trị.

Thuốc giảm đau sẽ được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân quá khó chịu. Đồng thời một số dụng cụ hỗ trợ nâng đỡ bìu và chườm đá cũng giúp bệnh nhân bớt đau đớn.

Quá trình điều trị bằng thuốc yêu cầu bệnh nhân tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ như: sử dụng thuốc đúng bệnh, đủ liều, đúng giờ. Trường hợp bệnh nhân muốn ngưng thuốc hoặc đổi thuốc phải có sự tư vấn từ bác sĩ. Điều này ngăn tình trạng tái phát bệnh không xảy ra.

Phẫu thuật

Phẫu thuật dẫn lưu được chỉ định ở bệnh nhân đã xuất hiện abscess. Trường hợp quá nặng bệnh nhân phải cắt bỏ mào tinh hoàn. Điều trị bằng cách phẫu thuật cũng được bác sĩ chỉ định chi người có các bất thường về thể chất.

Người đặt ống thông tiểu trong một thời gian dài cần sử dụng kỹ thuật đặt ống thông tiểu  lên xương mu. Bệnh nhân bị tái phát viêm nhiều lần bác sĩ có thể chỉ định thắt ống dẫn tinh.

Vé Máy Bay Đi Phú Quốc Bao Nhiêu, Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Giới thiệu đôi nét về sân bay Phú Quốc

Trước khi đi chi tiết về vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu tiền, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi điều về sân bay Phú Quốc. Đây là một cảng hàng không khá lớn với tổng diện tích hơn 900 ha, toạ lac tại thị xã Dương Tơ, cách trung tâm thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang khoảng 5 km về phía Nam. Sân bay chính thức hoàn thành xong giai đoạn 1 vào tháng 11 năm 2012 và đón những vị khách đầu tiên vào ngày 2 tháng 12 năm 2012. 

Sân bay Phú Quốc nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Ảnh: chúng mình

Sân bay Phú Quốc được đầu tư xây dựng bởi Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam với tỏng số vốn hơn 16200 tỷ đồng, đạt công suất 3 đến 4 triệu hành khách mỗi năm. Theo thống kê năm 2023 sân bay này đã phục vụ hơn 3,4 triệu hành khách. 

Giá vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu?

Tại Việt Nam hiện đang có 4 hãng hàng không nội địa gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines. Hiện cả 4 hãng này đều đang khai thác những chuyến bay đến Phú Quốc. Bạn có thể mua vé máy bay từ tphcm đi Phú Quốc hoặc từ bất cứ thành phố lớn nào như Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ,… với khung giờ bay đa dạng cho bạn thoải mái lựa chọn. 

Các hãng hàng không tại Việt Nam đều khai thác đường bay đến Phú Quốc. Ảnh: traveloka

Tuỳ vào từng hãng hàng không  cũng như thời điểm bay mà mức giá của từng hãng sẽ có sự khác nhau. Nếu may mắn, bạn còn có thể săn được vé máy bay đi Phú Quốc khứ hồi với giá siêu rẻ, thậm chí là 0 đồng.

Vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu: Hãng hàng không Vietjet Air

Giá vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu đối với hãng Vietjet Air luôn là điều được khá nhiều hành khách quan tâm. Hiện Vietjet đang khai thác rất nhiều chuyến bay đến Phú Quốc, khởi hành từ 3 thành phố gồm Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng. 

Vietjet Air là một hãng hàng không giá rẻ được rất nhiều du khách ưa chuộng. Ảnh: dailymaybay

Tuyến Hà Nội Phú Quốc của Vietjet Air

Đây luôn là một trong những chặng bay được nhiều du khách lựa chọn nhất của hãng. Vietjet mỗi ngày có rất nhiều chuyến bay đi Phú Quốc khởi hành từ sân bay Nội Bài Hà Nội, với giá vé chỉ từ 199,000vnđ. Chuyến sớm nhất thường xuất phát từ 7h5 phút và chuyến muộn nhất trong ngày sẽ xuất phát vào lúc 15 giờ 10 phút. Tuỳ vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn cho mình chuyến bay phù hợp.

Vietjet có nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Phú Quốc mỗi ngày. Ảnh: baonhandan

Tuyến Sài Gòn Phú Quốc của Vietjet Air

Với những du khách muốn mua vé máy bay Phú Quốc Sài Gòn của Vietjet Air cũng có khá nhiều lựa chọn. Hiện nay, mỗi ngày hãng đang khai thác khoảng từ 5 đến 6 chuyến bay, với giá vé 1 chiều chỉ từ 49,000vnđ. Thời gian bay cũng khá nhanh, chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ bạn sẽ đặt chân đến đảo ngọc Phú Quốc.

Tuyến Sài Ngòn Phú Quốc. Ảnh: dailymaybay

Tuyến Hải Phòng Phú Quốc của Vietjet Air

So với hai đường bay trên, chặng bay Hải Phòng Phú Quốc của Vietjet sẽ có ít sự lựa chọn hơn dành cho du khách. Hãng chỉ khai thác 4 ngày trong tuần, mỗi ngày 1 chuyến vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 và Chủ Nhật. Chuyến bay thường khởi hành vào lúc 10 giờ 10 phút sáng hàng ngày với giá vé khoảng 699,000vnđ/ 1 chiều.

Vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu: Hãng hàng không Vietnam Airlines

Hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: vegiagoc

Tuyến Hà Nội – Phú Quốc

Từ Hà Nội đến Phú Quốc, du khách sẽ mất khoảng 2 giờ bay. Giá vé của Vietnam Airlines đường nằm trong khoảng từ 700,000vnđ đến hơn 2 triệu đồng cho một vé một chiều. Tuỳ vào từng thời điểm và khu giờ bay khác nhau, mức giá có thể khác nhau. Mỗi ngày sẽ có 4 chuyến, khởi hành sớm nhất vào 9h45 sáng và chuyến muộn nhất vào lúc 18h chiều.

Tuyến thành phố Hồ Chí Minh đi Phú Quốc

Giá vé máy bay từ TPHCM đi Phú Quốc chỉ từ 259,000vnđ. Mỗi ngày sẽ có 6 chuyến cho bạn lựa chọn. Chuyến sớm nhất sẽ khởi hành lúc 6h15 sáng và chuyến muộn nhất vào lúc 18h chiều. Thời gian bay khá nhanh, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ. 

Vietnam Airlines luôn được đánh giá cao về chất lượng phục vụ. Ảnh: Vietnambooking

Tuyến bay Cần Thơ – Phú Quốc

Mỗi ngày, Vietnam Airlines cũng sẽ khai thác 1 chuyến bay từ Cần Thơ đi Phú Quốc để phục vụ nhu cầu đi lại của các du khách miền Tây. Thời gian bay chỉ khoảng 50 phút với giá vé chỉ từ 809,000vnđ cho 1 vé 1 chiều. Giá vé có thể thay đổi tuỳ từ thời điểm khác nhau.

Vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu: Hãng hàng không Pacific Airlines

Cùng với Vietjet, Pacific Airlines cũng là hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam được khá nhiều du khách lựa chọn. Hãng hiện đang khai thác đường bay từ Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng đến Phú Quốc với giá vé tiết kiệm. Vậy giá vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu tiền đối với Pacific Airlines?

Pacific Airlines cũng là cái tên được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Trigo

Tuyến Hà Nội – Phú Quốc

Pacific Airlines hiện đang khai thác 6 chuyến bay từ Hà Nội đi Phú Quốc mỗi ngày. Chuyến sớm nhất khởi hành lúc 6 giờ 10 phút và chuyến muôn nhất lúc 23h10p, với giá vé chỉ từ 290,000vnđ/ 1 vé 1 chiều.

Tuyến Sài Gòn Phú Quốc

Trung bình, mỗi ngày có khoảng 5 chuyến bay Sài Gòn Phú Quốc của hãng Pacific Airlines với giá vé rất rẻ, chỉ từ 90,000vnđ/ 1 vé 1 chiều. 

Tuyến Đà Nẵng – Phú Quốc

Giá vé bay từ Đà Nẵng đi Phú Quốc rơi vào khoảng 690,000vnđ/ 1 vé / 1 chiều. Giá có thể thay đổi tuỳ từng thời điểm khác nhau.

Hãng hàng không Pacific Airlines. Ảnh: baomoi

Vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu: Hãng hàng không Bamboo Airways

Mặc dù chỉ vừa ra đời cách đây một thời gian ngắn nhưng Bamboo Airways đã nhanh chóng được đông đảo hành khách lựa chọn. Hiện nay hãng đang khai thác đường bay từ Hà Nội và Sài Gòn đến Phú Quốc với mức giá khá hợp lý.

Bamboo Airways là cái tên còn khá mới những cũng đã khẳng định được uy tín trên thị trường. Ảnh: Viettimes

Tuyến Hà Nội – Phú Quốc của Bamboo Airways

Mỗi ngày sẽ có 2 chuyến bay khởi hành từ sân bay Nội Bài Hà Nội đi Phú Quốc, với giá vé chỉ từ 399,000vnđ/ 1 vé/ 1 chiều, với thời gian bay khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Tuyến Sài Gòn – Phú Quốc của Bamboo Airways

Giá vé máy bay Phú Quốc Sài Gòn của Bamboo Airways sẽ rẻ hơn, chỉ từ 199,000vnđ/ 1 vé/ 1 chiều, với thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Kinh nghiệm săn vé giá rẻ đi Phú Quốc

Thường xuyên truy cập website của các hãng hàng không và tìm hiểu kỹ về các chương trình khuyến mãi, nắm bắt các thời điểm có vé rẻ. Thông thường các hãng có những chương trình định kỳ như “12h rồi – Vietjet thôi” của Vietjet Air, “Chào thứ 4 – bay Bamboo vô tư” của Bamboo Airways… đều sẽ bán vé máy bay đi Phú Quốc với mức giá tốt nhất.

Cập nhật thêm thông tin khuyến mãi, giảm giá vé máy bay tại fanpage các hãng hàng không, các đại lý bán vé máy bay, ngân hàng có thẻ thanh toán liên kết.

Để săn vé thành công, hãy chuẩn bị sẵn máy tính với tốc độ kết nối internet cao. Và đừng quên chuẩn bị sẵn cả thẻ thanh toán như Visa, Master Card để quá trình thanh toán diễn ra thuận lợi.

Nên đặt vé trước ít nhất khoảng 1 đến 2 tháng so với thời điểm khởi hành để luôn có mức giá tốt nhất, đặc biệt khi bạn có kế hoạch lên đường vào mùa cao điểm, lễ Tết.

Quỳnh Nguyễn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Nguyễn Mại

Từ khoá: Vé máy bay đi Phú Quốc bao nhiêu, những thông tin bạn cần biết

Những Thông Tin Cần Biết Khi Đi Du Lịch Monaco

Tên gọi chính thức của Monaco

Đồi Monaco (Rock of Monaco)

Monaco có tên chính thức là Thân vương quốc Monaco. Thân vương quốc có thể hiểu là một quốc gia có chủ quyền được cai trị bởi một vị thân vương. Theo hiến pháp Monaco, quyền lập pháp Monaco thuộc về Thân vương và hội đồng quốc gia, quyền hành pháp thuộc về Thủ tướng và các bộ trường – quyền này do Thân vương giao cho. Hiện người đứng đầu Monaco (nguyên thủ quốc gia) là Thân vương Albert II.  Thủ tướng Monaco hiện là ông Jean Paul Proust.

Trên thế giới hiện có 3 quốc gia là “thân vương quốc” gồm: Liechtenstein, Monaco và Andorra.

(Một số người dịch từ tiếng anh từ “Thân vương quốc” principality thành Công quốc nên còn gọi Monaco là Công quốc Monaco tuy nhiên nếu xét ở khía cạnh ngữ nghĩa và chính trị thì chưa được đúng lắm).

Về chính trị, Monaco theo chế độ quân chủ lập hiến.

Lịch sử Monaco

Một góc Monaco

Có thể tóm gọn lịch sử Monaco như sau:

Từ năm 1297 Monaco được cai trị bởi gia đình Grimaldi.

Năm 1793: được sát nhập vào lãnh thổ của Pháp.

Năm 1814: Được tách ra dưới sự vảo trợ của vua Sardinia.

Năm 1861: Giành độc lập chủ quyền dưới sự bảo trợ của Pháp.

Năm 1993: gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Hiến pháp Monaco năm 1991 quy định Monaco là quốc gia quân chủ lập hiến, Thân vương là quốc trưởng.

Múi giờ Khí hậu 

Monaco chịu ảnh hưởng bởi khí hậu đại dương và khí hậu nhiệt đới ẩm. Với khí hậu này có thể du lịch Monaco quanh năm khi mà gần như thời tiết luôn ôn hoà, mùa hè thường ấm, mùa đông khô. Rất hiếm khi ở Monaco có tuyết.

Visa Monaco 

Monaco hiện chưa có quy định về chính sách thị thực riêng, và đang áp dụng chính sách thị thực của khối Schengen. Theo đó, du khách Việt Nam muốn du lịch Monaco phải có visa Schengen. Nếu chỉ đi mỗi Monaco hay Pháp – Monaco du khách có thể xin visa schengen ở lãnh sự Pháp.

Ngôn ngữ sử dụng ở Monaco 

Ngôn ngữ chính thức ở Monaco là tiếng Pháp. Tuy nhiên ngôn ngữ truyền thống ở Monaco là Monégasque – hiện còn rất ít người sử dụng. Tiếng anh và tiếng Ý cũng được sử dụng phổ biến tại Monaco.

Tôn giáo

Tôn giáo phổ biến ở Monaco là Công giáo La Mã, một số khác thì theo Tin lành, Do Thái. Số lượng người phi tôn giáo ở Monaco cũng tương đối nhiều (gần 14%).

Điện/ổ cắm/ phích cắm

Điện áp tiêu chuẩn ở Monaco là 230V, tần số 50Hz.

Monaco sử dụng phích cắm loại E và loại F.

Cả 2 đều là ổ/phích cắm tròn, có thể sử dụng qua lại và dùng được cho cả phích cắm loại C.

Du khách Việt Nam khi du lịch Monaco vui lòng kiểm tra đầu cắm các thiết bị điện tử của mình, nếu phích cắm không phù hợp du khách nên mua mang theo một bộ chuyển đổi phích cắm Adapter.

Sim/wifi 

Sim du lịch Châu Âu mua từ Việt Nam hay bộ phát wifi du lịch thuê từ Việt Nam có thể kết nối internet được tại Monaco tuy nhiên khi mua du khách cần kiểm tra với nhà cung cấp bởi có một số loại sim không sử dụng được ở Monaco và với thiết bị phát wifi nếu không đăng ký dịch vụ ở Monaco thì không sử dụng được (nhiều du khách nghĩ rằng chỉ cần đăng ký Pháp là dùng được nhưng thực tế thì không).

Tiền tệ 

Monaco hiện chưa phải là thành viên của liên minh Châu Âu EU. Tuy nhiên vẫn sử dụng tiền Euro làm đơn vị tiền tệ chính của mình.

An ninh/an toàn 

Monaco không có lực lượng quân đội nhưng có lực lượng quân đội dân sự. Cảnh sát quốc gia là lực lượng bảo vệ an ninh nội bộ.

Monaco rất an toàn, có thể nói là Monaco là một trong những quốc gia an toàn nhất ở Châu Âu. Trung bình cứ 100 dân là có 1 cảnh sát, hệ thống CCTV giám sát 24h/24h.

Nguy cơ bị cướp hay lừa đảo ở Monaco (nên biết thêm là ⅓ dân số Monaco là triệu phú USD) là rất thấp tuy nhiên du khách cũng nên cẩn thận vấn đề tài sản.

Nên mặc đồ gì?

Thời tiết ôn hoà nên việc mặc đồ cũng thoải mái với du khách du lịch đến Monaco. Tuy nhiên luật Monaco có quy định cấm đi bộ bằng chân trần, không mặc quần short khi đi ra ngoài (trừ khu vực bãi biển). Nếu vi phạm du khách có thể bị phạt, nhiều dịch vụ sẽ từ chối phục vụ.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Diệu Vy

Từ khoá: Những thông tin cần biết khi đi du lịch Monaco

Thuốc Điều Trị Suy Giáp Và Những Điều Cần Biết

Bệnh suy giáp xảy ra khi tuyến giáp giảm bài tiết hormon chuyển hóa, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác. Rối loạn này có thể gặp ở bất kì nhóm tuổi nào, với tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở nữ giới.

Bệnh nhân thường đến khám vì những triệu chứng:

Mệt mỏi, khó tập trung làm việc.

Cảm thấy ớn lạnh, da khô.

Tăng cân bất thường, không có lý do.

Nhịp tim chậm.

Thuốc điều trị suy giáp bẩm sinh

Suy giáp bẩm sinh là nhóm bệnh thường diễn ra ở trẻ trong thời kì bú mẹ hay trong giai đoạn thanh thiếu niên. Nhóm thuốc điều trị suy giáp được dùng hiện nay là Thyroxin.

– Cơ chế

Nhóm thuốc điều trị suy giáp này có tác dụng sinh lý dài. Tại tổ chức ngoại vi có hiện tượng chuyển đổi T4 sang T3, dễ dàng kiểm tra nồng độ thuốc đưa từ bên ngoài. Vì thế bác sĩ sẽ theo dõi điều trị trên bệnh nhân nhanh chóng.

– Cách dùng thuốc

Thyroxin có dạng viên dùng đường uống. Theo khuyến nghị, bệnh nhân nên uống trước bữa ăn sáng 1 giờ.

– Theo dõi điều trị

Việc theo dõi điều trị cần sự phối hợp nhịp nhàng của bác sĩ và ba mẹ. Ba mẹ nên lưu ý những dấu hiệu sau đây để sớm thông báo với các bác sĩ:

Trẻ trở nên kích thích.

Nhịp tim nhanh.

Ra nhiều mồ hôi.

Khó ngủ.

Tiêu chảy và nôn.

Ngoài ra, trẻ sẽ cần theo dõi trong suốt năm đầu điều trị, tái khám lại mỗi 3 tháng.

Giai đoạn điều trị suy giáp ở trẻ có thể có nhiều khó khăn. Tuy vậy, khi trẻ được điều trị suy giáp thích hợp, các dấu hiệu suy giáp sẽ giảm dần, trẻ nhanh nhẹn, đi học bình thường đồng thời phát triển đuổi kịp chiều cao so với trẻ cùng tuổi.

Thuốc điều trị suy giáp ở người lớn

Theo dược điển của Hoa Kỳ, có ba nhóm hormon giáp và chế phẩm có chứa hormon được sử dụng trong lâm sàng ngày nay:

Levothyroxin (L-T4).

Liothyronin (L-T3).

Liotrix (L-T4 và L-T3).

Levothyroxin (L-T4)

Là hormon tuyến giáp được ưa dùng nhất để điều trị suy giáp tiên phát. Một số biệt dược thường dùng như: levo-T, levothroid, levoxyl, synthroid.

– Cơ chế

Levothyroxin có thời gian bán thải dài (7 ngày) cho nên chỉ cần uống một lần trong ngày.

– Cách dùng thuốc

Dạng thuốc điều trị suy giáp này thường dùng là viên nén, cũng có thể dạng tiêm hoặc thuốc nước uống.  Mỗi bệnh nhân sẽ dùng thuốc với hàm lượng khác nhau, thường bắt đầu với liều thấp, sau đó tăng dần. Khi đạt được nình giáp (TSH và hormone tuyến giáp về bình thường), bệnh nhân sẽ được giảm liều.

Liothyronin (L-T3)

Thuốc còn có những tên gọi khác là: cynomel, cytomel. Liothyronin thường được dùng để điều trị hôn mê do suy giáp hoặc làm nghiệm pháp Werner. Trong một số trường hợp, thuốc được sử dụng cho những trường hợp suy giáp tiên phát, dùng từng đợt ngắn.

– Cơ chế

Nhóm này có thời gian bán thải ngắn (24 giờ) và được dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Liotrix (L-T4 và L-T3)

Phối hợp liothyronin với levothyroxin.

Một số biệt dược có trên thị trường như: euthyral, thyrolar.

Một viên liotrix chứa 12,5µg T3 và 12,5µg T4 có tác dụng tương đương với100 µg T4.

Nồng độ L-T4 phối hợp với L-T3 của liotrix thường là 4/1; 5/1; 7/1.

Một số biệt dược được biết đến như là: armoun, thyroid, extract thyroidien choay.

Theo dõi và điều trị

Theo dõi khi dùng thuốc điều trị suy giáp: cân nặng, tần số tim, táo bón, cholesterol máu, T4, FT4 và TSH xét nghiệm lại cứ mỗi 6- 8 tuần / lần.

Một lưu ý nhỏ dành cho bệnh nhân cao tuổi. Người bệnh cao tuổi nên bắt đầu bằng liều thấp (1µg/ kg/ ngày). Trong quá trình điều trị cần theo dõi các biểu hiện tim mạch, điện tâm đồ. Nếu có cơn đau thắt ngực hoặc thiếu máu cơ tim cục bộ thì cần giảm liều thuốc điều trị suy giáp.

Bột giáp đông khô.

Bột giáp đông khô còn gọi là tinh chất tuyến giáp, được bào chế từ tuyến giáp của gia súc. Viên nén với nhiều hàm lượng khác nhau: 16, 32, 60, 325 mg/ viên. Dược điển Hoa Kỳ quy định 1 viên nén hàm lượng 1gam tương ứng với 60mg bột giáp đông khô.

YouMed xin bật mí với bạn rằng một lối sống lành mạnh là nhân tố then chốt trong điều trị suy giáp bên cạnh việc dùng thuốc điều trị suy giáp.

Nhiều nghiên cứu nêu rõ là chế độ ăn cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất sẽ giúp bệnh nhân suy giáp phục hồi nhanh chóng.

Chất đạm nên dùng các loại thịt nạc lợn, bò, gà, vịt… tôm, cua, cá.

Chất đường khuyến khích chỉ ăn đường chuyển hóa chậm (hay gọi là đường chậm) như các loại ngũ cốc: gạo, ngô, khoai, sắn, đậu (ngoại trừ đậu nành). Hạn chế ăn các loại đường nhanh như: đường kính, bánh kẹo, hay đường nhân tạo khác.

Chất béo chỉ nên ăn các loại dầu thực vật như dầu gạo, dầu oliu, chất béo trong thủy hải sản… Không nên ăn thịt mỡ và mỡ động vật.

Tăng cường vitamin và khoáng chất có nhiều trong thịt cá tươi, rau củ quả, trái cây các loại.

Đảm bảo ngủ đủ giờ mỗi ngày từ 7-8 giờ.

Canxi Cho Bé Và Những Thông Tin Mẹ Cần Biết Để Nuôi Con Khỏe

Canxi là vi chất dinh dưỡng quan trọng trong sự phát triển chiều cao của bé, giúp bé phát triển xương, răng và hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ hoạt động khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mẹ không nên vì thế mà lạm dụng bổ sung canxi cho bé một cách tùy tiện, việc cho con hấp thu một loại dinh dưỡng nào đó phải được thực hiện khoa học, hợp lý thì bé mới có thể phát triển toàn diện.

1. Canxi và những lợi ích với sự phát triển của trẻ

Canxi giúp bé phát triển chiều cao và khung xương chắc khỏe – Ảnh Internet

Canxi được biết đến như là dưỡng chất chính của việc phát triển chiều cao ở bé. Chiếm khoảng 70% thành phần cấu trúc của xương, canxi là yếu tố không thể thiếu trong quá trình hình thành xương, răng ở trẻ nhỏ. Hỗ trợ sự phát triển tầm vóc và hạn chế các bệnh lý về xương. Ngoài ra nhóm chất này còn đóng vai trò quan trọng trong sự co giãn cơ, ảnh hưởng đến sự co bóp của nhịp tim, vận chuyển các tế bào máu đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể bé.

Các ion canxi còn có vai trò trong việc dẫn truyền thần kinh, có chức năng như người chỉ huy giúp bé khỏe mạnh. Nếu cơ thể có đầy đủ dưỡng chất cần thiết, bé sẽ ngủ ngon, ăn khỏe và phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng còn kết hợp với Magie, phốt pho để tạo xương, chỉ khoảng 1% còn lại được phân bổ trên cơ và máu.

Không chỉ đảm nhận vai trò trong việc hình thành cấu trúc xương, canxi còn có chức năng giám sát và “chỉ huy” quá trình phản ứng miễn dịch. Nhóm dinh dưỡng này được coi như kênh thông tin thứ hai giúp cơ thể phản ứng và báo hiệu sự xâm nhập của các loại vi rút bên ngoài, hỗ trợ cơ thể có những phản ứng kịp thời để bảo vệ sức khỏe. Với vai trò kích hoạt sự di chuyển và bao vây, canxi có có thể giúp bé tiêu diệt các vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng, từ đó giúp cơ thể bé luôn khỏe mạnh.

2. Tác hại của việc thiếu Canxi trong cơ thể trẻ

Thiếu canxi sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với sự phát triển của trẻ, tương tự như các nhóm dưỡng chất khác như magie, kẽm, sắt,…nếu thiếu đi canxi thì sự phát triển thể chất và tinh thần của bé đều bị ảnh hưởng xấu. Quá trình hình thành cấu trúc xương trong cơ thể trẻ bị trì hoãn, hậu quả là bé dễ mắc các bệnh như còi xương, phát triển chậm, thấp bé. Điều này không chỉ làm cho các bậc cha mẹ buồn phiền mà còn ảnh hưởng đến tương lai sau này của trẻ nhỏ.

Thiếu Canxi khiến trẻ thấp bé hơn so với các bạn cùng trang lứa – Ảnh Internet

Ngoài ra, thiếu canxi còn ảnh hưởng đến sự hoạt động chung của các cơ quan trong cơ thể. Bé có thể mắc các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, biếng ăn…hơn nữa là các bệnh xương mềm, chậm vận động, gây khó khăn trong khi vui chơi, hoạt động cùng bạn bè của bé.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Cấp Độ Suy Thận Và Những Bạn Cần Biết trên website Zlmn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!